Pencak Silat là gì? Những điều cần biết về võ nhà binh

Pencak Silat là gì? Pencak Silat hay còn được gọi là võ nhà binh là môn võ thuật được thiết kế để hạ gục được đối phương một cách nhanh chóng. 

1. Pencak Silat là gì

Pencak-Silat là một môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Indonesia. Do môn võ này được dùng nhiều để huấn luyện cho binh lính vì vậy nhiều khi nó còn được gọi là võ nhà binh.

Các kiểu đánh của môn võ này khác nhau tùy theotừng  vùng và thường mô phỏng theo động tác của các con vật. Ngày nay, môn này có rất nhiều kiểu đánh khác nhau bởi mỗi võ sĩ pencak silat đều có thể tự sáng tác ra các động tác cho riêng mình để làm phong phú cho môn phái. Tuy vậy, tất các thế, pháp đều có chung một cơ sở.

Pencak Silat là gì? Những điều cần biết về võ nhà binh
Pencak Silat là gì? Những điều cần biết về võ nhà binh

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất, liên tục 24/24h hàng ngày

2. Lịch sử của môn võ Pencak Silat

Là một trong những môn võ được truyền miệng, đây chính là một trong những môn võ thuật châu Á nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Đây là một trong những môn võ thuật truyền miệng tiêu biểu của châu Á và đã được rất nhiều người biết đến. Lịch sử phát triển của môn võ này đã khiến cho nhiều người hay lầm tưởng rằng Pencak-Silat chỉ là một môn võ biểu diễn, nguyên nhân là chúng bắt nguồn từ những buổi tế lễ của các chiến binh thời sơ khai trên quần đảo Indonesia, Malaysia. Và những điệu múa trong lễ tế này chính là viên gạch đặt nền móng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của môn võ này.

Pencak Silat lại được luyện tập theo kiểu có nhịp điệu dưới hình thức có vũ khí là trường côn hoặc là tay không. Nhưng Pencak Silat chính tông thường được sử dụng nhiều đòn chỏ và đầu gối hơn. Các tư thế bắt chước loại vật gọi chung là langkah hay còn có ý nghĩa đó là các tư thế và chuyển động khi tập võ.

Trên thực tế thì Pencak Silat vừa là môn võ biểu diễn lại vừa là môn võ tự vệ và chiến đấu ở các giải đấu lớn

3. 7 hệ phái võ của môn Pencak Silat

Trong phần Pencak Silat là gì chúng tôi có nói đến việc các tư thế của môn võ này tùy theo từng hệ phái và từng vùng miền. Và chính xác hơn, thì Pencak silat được chia làm 7 hệ phái khác nhau. Các hệ phái ấy bao gồm:

– Hệ phái Hồi giáo: Những ai theo hệ phái này cần phải đáp ứng đủ 2 yêu cầu. Một là phải theo Hồi giáo và hai là biết đọc kinh Coran.

– Hệ phái mở cho tất cả mọi người. Hệ phái này còn được gọi là silat hiện đại. Đặc trưng của hệ phái này đó là nó chuyên về phương pháp tự vệ. Thời điểm xuất hiện của hệ phái này được cho là vào những năm 1940.

– Các hệ phái thể thao: Hệ phái này sẽ có xu hướng dạy môn Silat thi đấu gần giống với môn đấm bốc có dùng chân.

– Các hệ phái truyền thống dân gian: Đặc trưng của hệ phái này đó là dạy Silat chủ yếu để biểu diễn trong các đám cưới hay để biểu diễn cho khách du lịch.

– Các hệ phái kín: Những võ sĩ theo hệ phái này sẽ được dạy các chiêu thức độc đáo nhất. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho số ít những người được tin cẩn. Hoặc là những ai được một sự tiến cử nào đó mới có vinh dự này.

– Các hệ phái đang trên đà biến mất: Đây là hệ phái Silat tồn tại tại ở một số vùng hẻo lánh của Sunda tại Indonesia.

– Các hệ phái lai tập: Đặc trưng của hệ phái này đó là họ chuyên dạy Silat phù hợp với người phương Tây. Hệ phái này xuất hiện chủ yếu ở Mỹ và châu Âu.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá cập nhật chính xác nhất từ các nhà cái uy tín nhanh nhất hiện nay

Võ Pencak Silat phát triển mạnh và được huấn luyện cho các binh lính nên nhiều khi nó còn được gọi là võ nhà binh. Sức hấp dẫn và sự thoải mái trong quá trình tập luyện của loại hình võ thuật này luôn là mục tiêu cuốn hút đối với những người yêu thích tham gia. Và hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được Pencak Silat là gì.