Đạt Nguyễn nói về chiến thuật nếu được đại diện Việt Nam ở Olympics

Tin võ thuật – Sau khi thể hiện mong muốn được đại diện Việt Nam tại Olympics, võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn tiếp tục nói về chiến thuật thi đấu theo luật Olympics Aiba nếu mong muốn thành sự thật.

Đạt Nguyễn nói về chiến thuật nếu được đại diện Việt Nam ở Olympics
Đạt Nguyễn nói về chiến thuật nếu được đại diện Việt Nam ở Olympics

Đạt Nguyễn là một tay đấm có thành tích rất đáng nể với 20 chiến thắng, 3 thua và trong 20 chiến thắng đó có đến 3 người từng giữ thành tích bất bại, việc anh đại diện nước nhà sẽ là một điều rất tốt. Thế nhưng một điều cần phải chú ý hơn đó là lối đánh của Đạt Nguyễn.

Với sự huấn luyện của vị HLV lừng danh thế giới Buddy McGirt (tay đấm McGirt từng vô địch WBC và nắm giữ chiếc đai Lineal danh giá cùng với việc đào tạo ra nhiều nhà vô địch thế giới), Đạt Nguyễn đã có lối đánh mang đậm chất Mexico, đây là một lối đánh rất hữu dụng trên võ đài chuyên nghiệp tuy nhiên thường được xem là bất lợi theo luật đánh lấy điểm của Olympics. Khi được hỏi rằng liệu anh có muốn thay đổi cách đánh để phù hợp hơn với luật Olympics không, tay đấm này đã chia sẻ lối đánh kiểu Mexico là một từ để miêu cả cách đánh của những tay đấm không sợ đòn và luôn tiến tới. Nhiều người cho rằng lối đánh này sẽ bất lợi khi thi đấu ở luật Olympics tuy nhiên điều này không hẳn là sự thật nếu võ sĩ đó có Boxing IQ cao.

Lối đánh Mexico kết hợp với Boxing IQ sẽ đánh bại hầu hết mọi lối đánh khác vì lối đánh này buộc đối thủ phải tấn công. Một võ sĩ có IQ boxing cao sẽ có thể né đòn trong khi tấn công đối thủ bằng cách nhận ra khi nào nên tấn công dựa theo khoảng cách giữa 2 võ sĩ kết hợp với head movements và phòng thủ.

Footwork, khả năng giữ thăng bằng, phối hợp tay mắt, head movements, nhận biết khi nào nên tấn công cùng với thay đổi tốc độ và lực đánh chính là những yếu tố hình thành nên Boxing IQ của một tay đấm.

“Một trong những người bạn của tôi “Rocky Juarez” đã từng đạt huy chương Bạc Olympics 2000 nhưng tôi nghĩ anh ấy xứng đáng với huy chương Vàng. Anh ấy có phong cách đánh tương tự như thế (kiểu Mexico). Tôi từng đánh tập với anh ấy và cảm thấy bản thân đã làm khá tốt.”

Qua chia sẻ của tay đấm gốc Việt có thể thấy rằng Đạt Nguyễn đã nghiên cứu rất kĩ lưỡng việc phải thích ứng lối đánh dành cho võ đài chuyên nghiệp lên sàn đấu Olympic như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vào ngày 18/10 sắp tới, anh sẽ có trận đấu quyền Anh không găng đầu tiên tại giải BKFC (Bare Knuckle Fighting Championship). Một trong những lí do mà khiến võ sĩ này chọn thể thức thi đấu này chính là vì:

“Sau chiến thắng gần nhất của tôi trước một võ sĩ bất bại, tôi đã trở thành một võ sĩ nguy hiểm cho các nhà quảng bá có tên tuổi lớn. Họ không muốn quảng bá cho một võ sĩ Việt Nam ở độ tuổi 30 và không có người hâm mộ lẫn nhà tài trợ. Vì vậy, tôi quyết định tập quyền anh Bare Knuckle bởi vì nó vừa mới hợp pháp. Nhà quảng bá tại BKFC hứa sẽ cho tôi một cơ hội tranh đai Vô địch Thế Giới của họ nếu tôi thắng một vài trận đánh.” tay đấm gốc Việt chia sẻ.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin thể thao khác!