Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ thuật Judo

Judo là gì? Judo là môn võ thuật của Nhật Bản và được xem như là quốc võ của xứ sở hoa anh đào. Để hiểu rõ hơn về bộ môn võ thuật này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Judo là gì

Jūdō (柔道じゅうどう (Nhu đạo)?) là môn võ thuật của người Nhật Bản được võ sư đồng thời cũng là giáo sư môn thể chất Kano Jigoro (嘉納治五郎) (1860-1938) sáng lập ra vào năm 1882 trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (柔術, Nhu thuật) của Nhật Bản. Jū có ý nghĩa là khéo léo, uyển chuyển còn dō tức là đạo với mục đích “lấy nhu thắng cương”.

Jūjitsu là một môn võ chiến đấu với những đòn như là bẻ tay, bẻ cổ,… dễ gây tổn thương cho võ sinh, nên Kano đã đã bỏ bớt các yếu tố bạo lực đó và làm cho Judo mang tinh thần thể thao nhiều hơn. Môn Jūdō không sử dụng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân. Các đòn chém và đâm dùng bàn tay và bàn chân cũng giống như vũ khí phòng thủ là một phần của judo, nhưng chỉ trong các hình thức sắp xếp trước (kata, 形) và không được phép trong các cuộc thi judo hoặc là tập luyện (randori, 乱 取 り). Một học viên judo sẽ được gọi là một judoka.

Đây là môn võ tương tự giống với Thái cực quyền với phương châm “lấy nhu thắng cương”, “tá lực đả lực” (mượn sức đánh sức), “tứ lạng bát thiên cân” (bốn lạng đẩy ngàn cân) v.v. Ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ bản thân, rèn luyện nâng cao sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.

Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ thuật Judo
Judo là gì? Những đặc điểm nổi bật của môn võ thuật Judo

Jūdō nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như là quốc võ và phổ biến trên khắp thế giới và có mặt tại Olympic tại Tokyo vào năm 1964. Đến năm 1988, Jūdō nữ đã được đưa vào thi đấu chính thức trong Olympic. Năm 1956, Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) đã được thành lập. Hiện nay IJF có tổng cộng 112 nước thành viên trong đó có Việt Nam.

Triết lý và phương pháp sư phạm tiếp theo được phát triển cho judo đã trở thành mô hình cho các môn võ thuật Nhật Bản hiện đại khác được phát triển từ Koryu (古流, trường học truyền thống). Sự phổ biến trên toàn thế giới của judo đã dẫn tới sự phát triển của một số nhánh như Sambo và Brazil jiu-jitsu.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến liên tục cập nhật 24/24h đầy đủ các tỷ lệ kèo O/U, Ma Cao, châu Âu, châu Á,… từ những cổng game uy tín hàng đầu

2. Đặc điểm của môn võ Judo

Mỗi môn võ đều mang trong mình một đặc điểm riêng và võ thuật Judo cũng thế. Sau khi đã tìm hiểu khái niệm judo là gì, bạn hãy tìm hiểu thêm những đặc điểm nổi bật làm nên tên tuổi của bộ môn này.

Judo hướng tới sự năng động

Những người tập Judo cần phải có đầy đủ sức khỏe và cả tinh thần thì mới có thể theo học bộ môn này. Những tư thế đứng cùng với các động tác nâng đối thủ, quật ngã hay ghìm khống chế sẽ mang đến sự năng động cho người tập.

Nhu thuật Judo mang trong mình sự đơn giản

Trong võ thuật Judo bao gồm cả các kỹ thuật có sự kết hợp giữa tinh hoa của những môn võ khác được phát triển bởi các chiến binh samurai. Sau này, võ sư Kano Jigoro đã sáng lập ra dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn. Do đó, các kỹ thuật của bộ môn Judo khá đơn giản và an toàn không phân biệt bất kỳ đối tượng tập luyện nào hay là thuộc tầng lớp nào.

Nguyên tắc cơ bản trong Judo đó chính là sự dịu dàng

Tuy nghe có vẻ vô lý thế nhưng điều này thật sự hoàn toàn có cơ sở. Ngày từ cái tên của bộ môn này đã được ghép bởi 2 ký tự đó là từ “Ju” mang ý nghĩa là sự nhẹ nhàng còn “do” nghĩa là cahcs. Do đó, nguyên tắc của môn võ thuật này có đặc điểm là sự dịu dàng.

Vừa rèn luyện thể chất, đạo đức vừa nâng cao trí tuệ cùng Judo

Judo không chỉ là một môn võ mạnh mẽ mà còn nó là một môn giáo dục thể chất, trí tuệ, đạo đức con người. Các võ sinh khi theo học Judo sẽ được học các nguyên tắc về cách sống và đạo đức trong xã hội. Không đơn thuần là một môn võ, Judo còn là cả một hệ thống di sản, văn hóa và truyền thống rất riêng biệt.

Ẩn trong bản thân Judo là một ngôn ngữ quốc tế

Judo không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản mà môn võ này còn phổ biến ở khá nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, giới trẻ khá ưa chuộng và số lượng người tham gia học môn võ thuật này cũng khá đông. Do đó, võ thuật Judo cũng có thể được coi là một ngôn ngữ quốc tế.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America cập nhật trực tuyến tỷ số các trận cầu thuộc giải đấu vô địch Nam Mỹ sớm nhất hôm nay

Trên đây, là những thông tin về môn võ Judo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ ràng nhất về Judo là gì.