Lý Hoàng Nam tham dự Yokkaichi Challenger tại Nhật Bản

Sau ATP Challenger Kazakhstan, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam tiếp tục sang Nhật Bản tham dự giải quần vợt Yokkaichi Challenger với mục tiệu thăng tiến trên bảng xếp hạng nhà nghề.

Lý Hoàng Nam tham dự Yokkaichi Challenger tại Nhật Bản
Lý Hoàng Nam tham dự Yokkaichi Challenger tại Nhật Bản

Giải đấu diễn ra từ ngày 5 đến 11/8, thuộc hệ thống ATP 80 với số tiền thưởng trên 1 tỷ đồng (46.160 USD). VĐV vô địch đơn nam sẽ nhận được 80 điểm thưởng cùng 7.200 USD. Tay vợt Việt Nam hiện đang đứng hạng 400 thế giới nên được lọt thẳng vào vòng chính 1/32.

Phần lớn thời gian trước đây, Lý Hoàng Nam tham dự các giải quốc tế thường chọn giải thuộc đẳng cấp Men’s Futures. Nhưng mới đây kế hoạch thi đấu của anh bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Tay vợt gốc Tây Ninh dần góp mặt tại đẳng cấp Challenger Tour nhiều hơn. Trong năm 2019, trong 10 giải quốc tế Lý Hoàng Nam tham gia thi đấu thì có đến 6 giải thuộc hệ thống Challenger Tour.

Lý do khiến Hoàng Nam và ban huấn luyện của mình có sự điều chỉnh trong kế hoạch thi đấu là do trình độ của tay vợt số 1 Việt Nam này đã lọt vào tốp 500 nên cần phải đánh đẳng cấp cao hơn. Ngoài ra việc Liên đoàn quần vợt thế giới thay đổi cách tính điểm đẳng cấp Men’s Futures phần nào khiến tay vợt này chọn đánh Challenger tìm kiếm điểm.

Trước đây bảng điểm hệ thống Men’s Futures cho điểm từ tay vợt vô địch cho đến tay vợt lọt vào vòng 16 tay vợt nhưng kể từ đầu năm 2019 nhằm hạn chế trường hợp các tay vợt đủ đẳng cấp dự Challenger mà cứ xuống trình độ dễ hơn là Men’s Futures kiếm điểm, Liên đoàn quần vợt thế đã quyết định hạ thấp điểm thưởng của Men’s Futures.

Tuy nhiên khi đưa vào áp dụng trong 7 tháng, Liên đoàn quần vợt thế giới nhận thấy được nhiều bất cập trong điều luật mới vì nó sẽ giết chết các tay vợt trẻ và các tay vợt mới bước vào con đường quần vợt chuyên nghiệp khi tìm kiếm điểm trong bảng xếp hạng ATP. Vì lẽ đó, Liên đoàn quần vợt thế giới lại điều chỉnh để trở về cách tính điểm như trước, nhưng hạ thấp điểm số xuống một chút.

Thang điểm mới được đưa ra được đánh giá là hợp lý hơn, nhất là cho các tay vợt mới bước có cơ hội tìm được điểm số đầu tiên ở giải Men’s Futures. Ngoài ra các tay vợt chưa có trình độ cao của Việt Nam như Nguyễn Văn Phương, Trịnh Linh Giang…mới có dịp dự Men’s Futures để tích luỹ điểm.

Riêng đối với Lý Hoàng Nam, mỗi trận thắng ở ATP Challenger tour vừa giúp Hoàng Nam thăng tiến trên bảng xếp hạng nhà nghề lại còn giúp anh khẳng định được khả năng ở giải đấu chất lượng cũng là câu trả lời cho việc tay vợt số 1 Việt Nam đủ sức tấn công vào những đấu trường lớn chứ không chỉ quanh quẩn ở Men’s Futures.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin thể thao khác!