Bí kíp Djokovic quật ngã Federer ở chung kết Wimbledon

Để thắng thế trước đối thủ tài năng và giàu kinh nghiệm, Novak Djokovic đã phải dựa vào sức mạnh tinh thần và niềm tin nội tâm của mình.

Một tờ tin tennis chia sẻ khi bị Federer dẫn 8-7 trong set đấu thứ 5 quyết định nhưng Djokovic đã cứu 2 match-point để giành chiến thắng 7-6 (5), 1-6, 7-6 (4), 4-6, 13-12 (3), qua đó lần thứ 5 đăng quang tại Wimbledon. Trong số đó, có trận chung kết Australian Open 2012 với Rafael Nadal, trận đấu vẫn đang nắm giữ kỷ lục dài nhất lịch sử Grand Slam với 5 giờ 53 phút thi đấu.

Tôi đã chơi trận đòi hỏi cao về thể lực ở Australian Open nhưng về mặt tinh thần thì đây là một đẳng cấp khác hẳn. Khác biệt duy nhất cho phép tôi trở lại cuộc chơi và giành chiến thắng chính là sự ổn định tinh thần trong những khoảnh khắc quyết định. Bạn phải giữ được điều đó trong suốt 5 giờ nếu bạn muốn thắng một trận đấu như thế này.

Bí kíp Djokovic quật ngã Federer ở chung kết Wimbledon
Bí kíp Djokovic quật ngã Federer ở chung kết Wimbledon

“Chúng tôi đang giúp nhau phát triển. Federer và Nadal có lẽ là một trong những lý do lớn nhất để tôi vẫn thi đấu ở cấp độ này. Những thành tích của họ đã thúc đẩy, truyền cảm hứng cho tôi, để tôi cố gắng đạt tới những gì họ đã làm được và thậm chí là sẽ nhiều hơn nữa”.

Tôi cố gắng không mất bình tĩnh, tin vào bản thân mình, tập trung. Thật tuyệt vời khi ở tất cả những khoảnh khắc quan trọng, 3 loạt tie-break, tôi đều chơi với phong độ cao nhất”.

Nhưng có lẽ chưa có trận đấu nào thử thách Djokovic về mặt tinh thần nhiều hơn cuộc chạm trán Federer ở All England Club tối qua. Chiến thắng ở Wimbledon 2019 là Grand Slam thứ 16 trong sự nghiệp mà Djokovic giành được. Tay vợt Serbia thừa nhận chính Federer và Nadal là nguồn cảm hứng giúp anh tiến xa hơn nữa trong tương lai.