Djokovic bứt phá thế nào ở loạt tie-break quyết định

19/07/2019

Phân tích của Infosys ATP về loạt tie-break ở chung kết Wimbledon 2019 cho thấy tay vợt số một thế giới đã ghi những điểm số đặc biệt quan trọng. 

Thoạt nhìn, những thống kê lên lưới của Federer tỏ ra ấn tượng. Nhưng phân tích sâu hơn vào chi tiết sẽ thấy cái nhìn thực tế về thất bại của anh. “Tàu tốc hành” thắng 13 trong 15 điểm giao bóng lên lưới, và 51 trong 65 điểm tiếp cận lưới từ vạch cuối sân.

Mọi thông số trận đấu đều chỉ ra sự vượt trội của Roger Federer, ngoại trừ một số khoảnh khắc Novak Djokovic tỏa sáng. Đổi lại, trong cả ba set thắng của bản thân, tay vợt số một thế giới đều chiếm thế chủ động ở loạt tie-break và buộc Federer phải theo hướng của anh sau những điểm số quan trọng.

Trong những khoảnh khắc quyết định ở cuối set một, set ba và set năm, Djokovic chiến đấu với tinh thần của một chiến binh quả cảm. Anh thắng điểm lên lưới nhiều hơn đối thủ trong ba loạt tie-break.

20 trong 33 điểm trong ba loạt tie-break (chiếm tỷ lệ 61%) được hai tay vợt tranh giành khi vị trí đứng của họ là vạch cuối sân. Djokovic thắng 16 điểm, còn Federer chỉ 4 điểm. Tay vợt Serbia cũng áp đảo trong 8 pha bóng bền có số lần chạm vợt từ hai con số trở lên, khi thắng tới 6 lần.

Djokovic bứt phá thế nào ở loạt tie-break quyết định
Djokovic bứt phá thế nào ở loạt tie-break quyết định

Pha bóng bền trung bình

Chiếm tới 46% trong tổng số 422 điểm của cả trận đấu là lúc hai tay vợt đứng tại vạch baseline của phần sân bên mình sau khi giao bóng và trả giao.

Khi Federer đang giữ hai điểm match-point để kết thúc trận, tỷ số đang là 8-7 40-15 ở set quyết định. Nhưng anh lại để mất bốn điểm liên tiếp, mà ba điểm trong số đó hai tay vợt tranh giành khi đứng dưới vạch cuối sân.

Tổng số điểm thắng của các pha bóng bền từ vạch cuối sân

Trong nỗ lực chặn đứng sự di chuyển biến hóa những cú trả giao của Federer, tay vợt Serbia đã 10 lần thực hiện giao bóng một về thẳng hướng đối phương và kết quả là anh giành được tám trong 10 điểm đó, gồm bốn điểm lúc hòa, và bốn điểm lúc có lợi giao. Ngược lại, Federer chỉ có đúng một lần thực hiện cú giao bóng một tương tự.

>>> Federer và thử thách nghiệt ngã cuối sự nghiệp