Federer và thử thách nghiệt ngã cuối sự nghiệp

Vừa trải qua một trận chung kết đáng nhớ ở Wimbledon, nhưng tranh chấp một Grand Slam nữa là nhiệm vụ không đơn giản với tay vợt sắp 38 tuổi. 

Tất cả những gì cần chứng minh, Federer đã làm ở trận đấu kéo dài gần năm tiếng với Djokovic. Ở đó, anh đứng trước những cơ hội tuyệt vời để hạ gục đối thủ và đoạt Grand Slam thứ 21.

Nếu chỉ nhìn vào số liệu thống kê, Roger Federer là tay vợt hay nhất ở All England Club 2019. Con đường vào chung kết của anh ấn tượng hơn Novak Djokovic, bởi phải vượt qua những chướng ngại khó nhằn là Kei Nishikori và Rafael Nadal.

Như Telegraph viết, khi đã chơi ở đẳng cấp cao nhất, trên mặt sân tennis sở trường, dưới sự cổ vũ của hầu hết khán giả mà vẫn không thể vô địch, Federer hiểu rằng thử thách giành một Grand Slam nữa là cực đại.

Thực tế, tháng sau, Federer sẽ tròn 38 tuổi – độ tuổi mà hầu hết các huyền thoại đã treo vợt. Đó cũng là độ tuổi mà chưa một ai có thể vô địch Grand Slam. Người lớn tuổi nhất từng làm được điều đó là Ken Rosewall, đăng quang Australia Mở rộng 1972 khi 37 tuổi 62 ngày. Nếu đánh bại Nole và nâng cao danh hiệu Wimbledon hôm Chủ nhật vừa qua, Federer sẽ phá kỷ lục với 37 tuổi 340 ngày.

Federer và thử thách nghiệt ngã cuối sự nghiệp
Federer và thử thách nghiệt ngã cuối sự nghiệp

Sau cuộc đấu khốc liệt với Djokovic, Federer khẳng định Grand Slam không còn là thứ “sống chết phải giành được” như khi anh tiệm cận kỷ lục của Pete Sampras nhiều năm trước. Thay vào đó, tay vợt Thụy Sĩ bảo niềm vui lớn nhất bây giờ là tận hưởng từng giây phút trên sân. Thông điệp ấy nghe như của một người chuẩn bị giải nghệ.

Federer sẽ chỉ trở lại ở Cincinnati một tuần sau đó và nghỉ thêm một tuần trước khi tới New York. Nhưng thành phố sôi động nhất nước Mỹ sẽ không phải nơi để Federer kỳ vọng nhiều. Cơ hội vô địch Mỹ Mở rộng của Federer, theo Telegraph, chỉ nhỉnh hơn cơ hội ở Roland Garros đôi chút. Ở độ tuổi U40, đấu trường chủ lực của “Tàu tốc hành” chỉ còn là Australia Mở rộng và Wimbledon.

Australia Mở rộng diễn ra đầu năm, giữa mùa hè nóng nực ở Melbourne, mang tới trải nghiệm khó chịu ngay cả với những tay vợt trẻ. Thể lực khi ấy sẽ là bài toán gây đau đầu cho huyền thoại Thụy Sĩ.