Khúc côn cầu là gì? có bao nhiêu loại khúc côn cầu

Khúc côn cầu là gì? Khúc côn cầu là một trong những môn thể thao hiện đại và được ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu. Vậy bộ môn này có những loại hình nào? Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Khúc côn cầu là gì?

Khúc côn cầu là một trong những môn thể thao hiện đại và được ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu nhất là trong khối thịnh vượng Anh. Không chỉ có vậy môn thể thao này còn rất phổ biến ở những quốc gia khác trên thế giới. Bộ môn này được tổ chức thành các cuộc thi với sự tham gia của nhiều đội đến từ trong nước cũng như ngoài nước. Những trận đấu khúc côn cầu luôn thu hút được hàng triệu khán giả yêu thích theo dõi vào hàng năm.

Khúc côn cầu chính là môn thể thao thi đấu theo đồng đội có tính đối kháng cao. Cầu thủ tham gia bộ môn này sẽ dùng một cây gậy được đặc chế phù hợp để đưa bóng, đẩy bóng vào lưới của đối thủ. Tùy thuộc vào mức độ phổ biến của môn thể thao này mà nó sẽ có tên gọi khác để phân biệt.

Các môn khúc côn cầu phổ biến nhất

Khúc côn cầu trên cỏ

Khúc côn cầu trên cỏ chính là môn thể thao được chơi ngoài sân cỏ hay trên sân sỏi. Loiaj hình này có tên gọi là Field Hockey, tên gọi này dùng để phân biệt các các loại côn cầu khác. Cũng có một số trường hợp người ta có thể chơi môn này trong chính sân cỏ trong nhà.

Sân chơi của bộ môn này cũng có những yêu cầu khá chặt chẽ bởi nó ảnh hưởng đến kqbd truc tuyen của các trận đấu và cũng như là đảm bảo sự an toàn cho người chơi. Mặt sân của bộ môn thể thao này cần bằng phẳng có sỏi; sân cỏ tự nhiên; sân cỏ nhân tạo có rải cát, làm ngập nước,…

Khúc côn cầu phổ biến ở Úc, New Zealand, Châu Âu và một số nước ở Nam Phi. Cơ quan điều hành của Field Hockey là Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế. Hàng năm cũng có các giải đấu cho các đội nam, đội nữ. Ngoài ra còn có hỗn hợp một đội vừa có nam lẫn nữ. Và không giống như Bandy thì loại này có nhiều quy định hơn do thể thức nó đã có nhiều quy tắc nghiêm ngặt về kích thước sân đấu, gậy và các chất liệu chế tạo bóng.

Khúc côn cầu là gì? có bao nhiêu loại khúc côn cầu
Khúc côn cầu là gì? có bao nhiêu loại khúc côn cầu

Bóng đĩa trên băng

Môn khúc côn cầu trên băng hay còn được gọi với tên gọi khác là Ice Hockey môn thể thao này được chơi trên sân đấu bằng băng. Các vận động viên sẽ được chia làm hai đội và thi đấu bằng những chiếc gậy được thiết kế đặc biệt.

Địa hình của loại hình này là thi đấu trên sân băng nên các vận động viên cần được trang bị giày trượt băng, mũ và áo bảo hộ. Cũng do đặc tính này nên khúc côn cầu trên băng được đánh giá là một trong những môn thể thao có tốc độ nhanh nhất.

Trong quá khứ khúc côn cầu trên bằng thường chỉ được chơi vào mùa đông. Nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay thì sự xuất hiện của những sân băng trong nhà cũng tạo điều kiện cho những trận đấu này có thể  diễn ra quanh năm.

In-line Hockey

Khúc côn cầu Inline là một nhánh nhỏ hơn của khúc côn cầu, nó được phân tách ra từ hockey trên băng. Cơ quan quản lý của bộ môn này cũng là IIHF. Ở loại hình này cũng có hai đội thi đấu với nhau nhưng số cầu thủ có mặt trên sân ở mỗi đội sẽ giảm xuống. Sẽ có 1 thủ môn và chỉ còn lại 4 cầu thủ, loại giày sử dụng ở bộ môn này là giày patin có gắn bánh xe ở đế giày. Sân thi đấu là sân khô ráo và họ chơi với bóng chứ không phải đĩa punk. Một trận inline hockey sẽ có 3 hiệp và thời lượng mỗi hiệp là 15 phút.

Khúc côn Quad

Quad tương đồng với Hockey Inline hơn là hockey trên băng. Loại hình này khác với Hockey trên băng khác ở chỗ là các vận động viên sẽ phải di chuyển trên giày trượt patin và di chuyển bóng, giày thi đấu ở đây chính là ở cấu tạo giày di chuyển. Giày chơi Quad cần phải có 4 bánh xe và gắn thành hai hàng ngang, khác với được gắn một hàng ngang.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay của các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức…..

Các loại loại hình chơi khác

Ngoài những môn khúc côn cầu kể trên thì còn có nhiều loại hình hockey khác như:

– Khúc côn cầu đường phố

– Khúc côn cầu bằng bàn

– Khúc côn cầu bãi biển

– Khúc côn cầu Unicycle

– Khúc côn cầu Mini

– Khúc côn cầu dưới nước

– Khúc côn cầu đồ chơi

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ khúc côn cầu là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Pencak Silat là gì?