Bơi bướm – Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm chuẩn nhất

Bơi bướm là bơi như thế nào, hướng dẫn kỹ thuật bơi chuẩn nhất cho người mới bắt đầu, nên tập từ đầu, theo những bước nào cụ thể. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Kỹ thuật tập bơi bướm chuẩn nhất

Để tập cho mình cách bơi bướm chính xác nhất thì người tập bơi cần phải thực hiện thuần thục theo thứ tự từng động tác cơ bản dưới đây.

1. Bước khởi động

  • Khởi động các khớp, đặc biệt là khớp vai và khớp cổ tay bằng động tác xoay tròn
  • Khởi động các cơ, đặc biệt là cơ cánh tay và cơ cẳng chân bằng động tác co duỗi
  • Khởi động hệ tim mạch và hô hấp bằng cách chạy bộ vòng quanh bờ hồ vài vòng
Kỹ thuật bơi Bướm chuẩn nhất
Kỹ thuật bơi Bướm chuẩn nhất

2. Bước tập thở

  • Trong bơi bướm, kỹ thuật thở y chang như bơi ếch: hít vào bằng miệng thật nhanh từ phía trước mặt khi đầu nhô lên khỏi mặt nước và thở ra bằng miệng thật chậm khi đầu chìm trong nước
  • Bạn sẽ phải giữ hơi thở trong nước với 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Như vậy, bạn sẽ cần đến lượng không khí trong phổi gấp 2 lần so với bơi sải và bơi ếch. Vì những kỹ thuật bơi ấy chỉ cần 1 nhịp chân 1 nhịp tay

3. Tập chân:

  • Giai đoạn đầu: Bạn vẫn bơi ếch như bình thường nhưng thêm 1 nhịp chân bướm bằng cách “phẩy” 2 mu bàn chân một nhịp ngay sau khi khép chân ếch thay vì duỗi yên ngay sau lúc quạt tay ếch vừa xong để thả lướt
  • Giai đoạn sau: Bạn vẫn bơi ếch bình thường nhưng thêm 2 nhịp chân bướm, với nhịp sau Bạn hãy “phẩy” thật mạnh bằng cả 2 cẳng chân để tạo lực đẩy nâng đầu lên khỏi mặt nước chuẩn bị kỳ quạt tay ếch kế tiếp.

4. Kỹ thuật tập tay:

Trường hợp sải tay càng vươn rộng thẳng ra 2 bên như cánh chim đại bàng thì trông bạn sẽ dũng mãnh hơn, đặc biệt nếu giữ yên 1 nhịp tay thẳng phía trước để lướt nước trong lúc đạp chân bướm nhịp 1 vừa dưỡng sức lấy hơi vừa để uốn lượn thân mình tạo dáng lướt nước. Khi đó đầu bạn càng thấp chìm sâu trong nước càng tốt, tốt nhất là đầu chìm sâu hơn 2 vai và 2 cánh tay đang duỗi thẳng ra trước, nó sẽ giúp bạn thêm dẻo dai uốn lượn thân mình.

Xem thêm : Cách bơi ếch không bị chìm, kỹ thuật đơn giản không phải ai cũng biết

5. Phối hợp tay và chân:

Đối với bước này thì trước tiên bạn cứ thực hiện từ từ thong thả quạt tay và đạp chân với nhịp 1-1-2 ( 1 nhịp quạt tay bướm, 1 nhịp xăng nhpj chân đạp ếch và 2 nhịp phẩy bướm ) Cứ thao tác thuần thục và thật tự tin vài vòng hồ trước đã.

Bước tiếp theo hãy thử bỏ bớt 1 nhịp chân phẩy bướm, cuối cùng bạn có thể thay thế hẳn nhịp đạp chân ếch bằng 2 cái phẩy bướm như vậy là đã hoàn thành xong kỹ thuật bơi bướm rồi đó.

Nhìn chung để nói về kỹ thuật bơi thì bơi bướm sẽ mệt hơn bơi sải gấp 2 lần và cũng khiến người bơi nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần. Tuy nhiên nó lại là một kỹ thuật bơi đẹp và hoàn hảo tới nỗi bạn không thể bỏ qua được.

Trên đây là những hướng dẫn bơi bướm đúng cách, nhanh, đẹp để những người tập mới có thể tham khảo và thực hành. Chúc bạn sẽ luôn gặt hái được thành công với kỹ thuật bơi này.