Các kiểu bơi phổ biến hiện nay được nhiều người chọn học

Các kiểu bơi phổ biến hiện nay được nhiều người chọn học bởi việc học bơi không chỉ giúp làm tăng sức khỏe mà còn giúp mỗi chúng ta có được khả năng sinh tồn tốt với sông nước. Cùng thehaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tổng hợp các kiểu bơi cơ bản hiện nay

Bơi ếch

Đây là kiểu bơi khá bổ phiến giống như con ếch đang bơi dưới nước. Đây là hình thức bơi chậm nhất trong nhữn kiểu bơi nhưng lại là kiểu bơi ít tốn xúc và bền nhất

Hình thức bơi ếch khá cơ bản, đơn giản nhất trong 4 kiểu bơi. Nói về kỹ thuật tay, chân không quá khó, thích hợp cho người chơi mới bắt đầu học bơi. Đây được coi là kiểu nên tảng của nhiều kiểu bơi khác, thực tế cho thấy người học bơi ếch xong khi tập luyện các kỹ thuật bơi khác sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Các hiểu bơi
Các hiểu bơi

Bơi sải (bơi trườn sấp – bơi tự do)

Bơi trườn sấp còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Front crawl, hình thức bơi tự do, và người Việt gọi là bơi sải. Đây là kỹ thuật bơi nâng cao, hình thức bơi đạt tốc độ nhanh nhất trong bơi lội.

Bơi ngửa

Cách bơi này có kỹ thuật gần giống bơi sải nhưng khi bơi cơ thể nằm ngửa trên mặt nước. Đây là kiểu bơi thường được các bác sĩ khuyến nghị với người có vấn đề về lưng. Hình thức bơi ngửa tốn rất ít sức lực, người bơi ngửa có thể thả mình nổi trên mặt nước một cách dễ dàng.

Bơi bướm

Bơi bướm có tên tiếng Anh là Butterfly stroke, hoặc Fly stroke, Dolphin stroke. Đây là một kiểu bơi nhanh và đồi hỏi phải có kỹ thuật cũng như thể lực lớn vì cần phải vận đông, kết hợp nhịp nhàng toàn thân. Khi bơi bướm thì động tác hai tay đối xứng với nhau, 2 chân khép sát và đạp nước tựa như đuôi cá heo, toàn thân phải kêt showpj trồi lên ngụp xuống tạo sự uốn sóng nhịp nhàng.

Bơi chó

Chính là hình thức bơi úp người, động tác đạp chân giống bơi sải, 2 tay để dưới ngực, 5 ngón tay khép hoặc mở tùy ý, đưa 2 tay về phía trước song song với ngực, tiếp đó đẩy nước về phía sau song song với bụng. Hãy thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần giống đôi chân trước của chú chó đang bơi dưới nước.

Xem thêm :

Bơi lặn (bơi lượn sóng)

Đây là hình thức bơi khép 2 chân lại bằng nhau, lực lưng nảy người sao cho phần ngực, mông, 2 chân chuyển động theo hình lượn sóng giống con sâu đang bò

Bơi chiến đấu

Hình thức bơi này bắt nguồn từ đặc công Mỹ, mặc dù không phổ biến nhưng đây là kiểu bơi bền và xa nhất. Xét về kỹ thuật bơi chiến đấu chính là sự kết hợp của bơi ếch, bơi sải và bơi cá heo. Đây là kiểu bơi úp người, tay phía sau quạt giống như bơi sải, tay trước quạt giống tay bơi ếch. Chân đạp một trước một sau tạo lực đẩy mạnh.

2. Nên học kiểu bơi nào

Bơi lội là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mọi lứa tuổi, nhưng có nhiều kiểu bơi lội như vậy thì nên chọn học kiểu bơi nào là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người. Vậy nên học kiểu bơi nào? Và tất nhiên câu trả lời là bạn nên học cả 4 kiểu bơi.

Vì mỗi kiểu bơi lại có những điểm mạnh nhất định, nếu có thời gian thì bạn nên học cả 4 kiểu bơi còn ít nhất bạn có thể lựa chọn học 1 trong 4 kiểu bơi phù hợp.

  • Nếu mới bắt đầu học bơi, chúng tôi khuyên bạn nên học kiểu bơi ếch vì đây là kiểu bơi cơ bản nhất giúp bạn mau chóng làm quen với bộ môn thể thao dưới nước này.
  • Hoặc bạn cũng có thể học bơi sải hoặc bơi ngửa. Nhưng thường mọi người sẽ biết bơi ếch trước khi học 2 kiểu bơi này vì đây là kiểu bơi nâng cao, đòi hỏi kỹ thuật và thể lực mạnh hơn.
  • Còn với bơi bướm – kiểu bơi khó nhất trong 4 kiểu bơi thì tốt nhất bạn nên biết các kiểu bơi khác trước khi học kỹ thuật bơi này.

Trên đây là các kiểu bơi cơ bản nhất giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bơi lội này. Hy vọng bạn sẽ chọn được một kiểu bơi phù hợp với mình để thỏa mãn đam mê.