Kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất? Bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm hay ếch

Kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất, nếu bạn đang muốn lửa chọn một kiểu bơi giúp mình tạo được tốc độ nhanh nhất thì hãy tìm những kiểu bơi cụ thể dưới đây. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Kiểu bơi nào nhanh nhất 

Bơi sải

Bơi sải được xếp vào kiểu bơi nhanh nhất nhờ vào khả năng vận động các động tác, kỹ thuật bơi liên tục đều đặn trong suốt quá trình bơi. Theo những HLV bơi lội có kinh nghiệm thì đều khẳng định hình thức bơi sải là kiểu bơi nhanh nhất trong bộ môn bơi lội.

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp. Khi tham gia bơi sải, người bơi cần phối hợp các động tác tay, chân nhịp nhàng theo hơi thở đều đặn. Kỹ thuật bơi sải được thực hiện bằng cách 2 chân đạp kết hợp 2 tay quạt nước, vươn người lướt nhanh tới nước để thân người luôn nổi ngang so với mặt nước.

Kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất
Kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất

2. Những kiểu bơi phổ biến khác

Bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi có các động tác gần giống như con ếch bơi dưới nước. Trong lúc bơi, phần tay quạt, chân đẩy nước giống như tay, chân của ếch khi bơi. Đây là kiểu bơi cơ bản nhưng có tốc độ bơi khá chậm. Khi bơi ếch, lực của chân đạp nước sẽ lớn hơn lực đạp nước của tay, tốc độ bơi sẽ phụ thuộc vào động tác chân.

Kinh nghiệm bơi ếch nhanh là bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân, đồng thời chú ý các kỹ thuật bơi chuẩn xác để bơi nhanh hơn.

Bơi bướm.

Bơi bướm hay còn gọi là bơi úp sấp ngửa, có sử dụng động tác tay đối xứng tương tự nhau, đồng thời kết hợp hài hòa với kỹ thuật đạp chân bướm. Theo đánh giá của các chuyên gia, bơi bướm là kiểu bơi khó, đòi hỏi phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa bơi ếch và bơi sải. Để bơi bướm đạt hiệu quả cao thì người bơi phải nắm rõ kỹ thuật và có thể lực tốt.

Bơi ngửa.

Bơi ngửa được đánh giá là kiểu bơi khó, đòi hỏi yêu cầu chính xác cao trong từng động tác. Nếu bạn bơi sải thuần thục thì có thể tiến hành tập bơi ngửa. Động tác bơi ngửa chủ yếu thực hiện bằng cách tay quạt luân phiên, chân đảo ngược theo kiểu bơi sải. Trong lúc bơi ngửa, thân cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia.

Theo đánh giá, tốc độ bơi ngửa khá nhanh. Tuy nhiên, để bơi ngửa đạt hiệu quả cao, có độ chính xác tốt thì bạn cần có sức khỏe tốt, đòi hỏi thực hiện các động tác tương đối khó. Tuy nhiên, tốc độ của bơi ngửa không bằng tốc độ của bơi sải.

Xem thêm : Các kiểu bơi phổ biến hiện nay được nhiều người chọn học

3. Kỹ thuật bơi sải nhanh không mất sức

Sau khi biết được kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất đó chính là bơi sải thì chắc chắn bạn sẽ muốn nắm bắt được kỹ thuật bơi sải nhanh không mất sức để có thể duy trì được thể lực tốt hoàn thành chặng đường một cách nhanh nhất.

Bơi sải là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất trong các kiểu bơi nhưng bởi kỹ thuật tay chân liên tục đôi khi khiến cho cơ thể bị tốn nhiều năng lượng bởi vậy theo kinh nghiệm của các chuyên gia để có thể bơi sải nhanh nhưng không bị mất quá nhiều sức thì bạn cần làm theo những điều sau :

  • Luôn giữa người nổi ngang mặt nước: Đây là một trong những cách giúp bạn không bị mệt, đỡ mất sức khi bơi sải. Trong lúc bơi, bạn hãy nhìn thẳng mặt xuống đáy bể bơi, giữ mắt vuông góc với đáy bể để giữ được người nổi ngang mặt nước.
  • Thực hiện kỹ thuật đạp xe đúng cách: Quạt tay dưới nước đúng cách sẽ giúp bạn bơi không bị mệt. Bạn cần chú ý để các ngón tay chụm lại giống như mũi tên lao xuống mặt nước, đồng thời cùi chỏ phải để cao hơn so với mặt nước, cổ tay hơi co trước khi bắt đầu đè nước.
  • Thở đúng kỹ thuật: Khi bơi sải, bạn cần hít thật nhiều bằng miệng khi ngoi đầu lên và thở mạnh bằng mũi khi chìm dưới nước. Đây là cách giúp bạn bơi sải mà không mất sức. Nên nhớ không được thở bằng miệng sẽ khiến cơ thể bị sặc nước.
  • Đập chân đúng kỹ thuật: Để giữ được năng lượng, không mất quá nhiều sức thì bạn không nên đạp chân quá mạnh và quá nhiều khi bơi. Trong kỹ thuật bơi sải, bạn phải đạp chân vừa phải, từ từ khi mới bắt đầu rồi tăng dần tốc độ.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi kiểu bơi nào có tốc độ nhanh nhất. Rất hy vọng với những thông tin vừa cung cấp bạn sẽ có được kiến thức bổ ích và chọn cho mình kiểu bơi phù hợp nhất.