Hướng dẫn cách cầm cơ nhắm đánh bida chuẩn cho người mới tập chơi

Hướng dẫn cách cầm cơ nhắm đánh bida chuẩn cho người mới tập chơi. Đây là môn thể thao được nhiều người Việt Nam yêu thích. Nếu là người mới bắt đầu học chơi thì bạn cần biết cách cầm cơ nhắm bida sao cho chuẩn nhất. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bida là một môn thể thao hay và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Nếu bạn mới bắt đầu học chơi bida và muốn nhanh chóng tiến bộ trong môn thể thao này thì hãy tham khảo ngay cách cầm cơ nhắm đánh bida chuẩn trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách cầm cơ bida chuẩn nhất

Để chơi tốt bida điều trước tiên bạn phải biết cách cầm gậy bida và ngắm đánh sao cho chuẩn nhất. Nắm vững những kỹ thuật dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được cách đánh chuẩn nhất.

Tư thế đứng cầm cơ chơi bida đúng cách

– Mở rộng 2 chân cách nhau 1 khoảng bằng chiều rộng vai. Bước chân trái lên trước nếu thuận tay phải, bước chân phải lên trước nếu thuận tay trái. Chỉnh tầm cầm gậy phù hợp với chiều cao.

– Giữ thẳng lưng khi cúi xuống, tay cầm cơ thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn bi a. Cố gắng cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi, đừng ngẩng cao đầu.

– Xoay người cách tay cầm gậy khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ, không để tay chạm hông khi đánh.

Hướng dẫn cách cầm cơ (gậy) bida

– Không nắm quá chặt cây cơ, giữ tay thoải mái, chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ. Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ.

– Cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống, không hướng ra ngoài hoặc vào trong để bảo đảm đánh đúng hướng. Vị trí cầm cơ bida: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ và đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ. Tuy nhiên không cầm sát đoạn cuối cơ bi a, mà thường cầm ở cuối đoạn cơ có màu sắc khác.

Xem thêm : Kỹ thuật đệm bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Một số chú ý khác khi cầm cơ:

– Trong đánh bida tự do, kỹ thuật thường dùng là rètro (trô bi), másse, đánh chết bi đều có điểm chung ở kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi, ít khi dùng lực mạnh. Do đó, nên cầm cơ với lực vừa phải không quá chặt cũng không quá lỏng lẻo. Chỉ khi tác động vào bi mới siết nhẹ cán cơ.

– Công thức tính vị trí cầm cơ: Chiều dài của sải tay x 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ xuống). Ví dụ: Sải tay dài 175cm thì vị trí cầm cơ sẽ là 175cm x 0,75 = 131,25 cm. (Tính từ ngọn cơ xuôi theo chiều dài đến cán cơ)

Hướng mắt để nhắm đánh bida

Cách nhắm bida bằng mắt chuẩn

– Mắt và đường đi của bi chủ hợp thành một đường thẳng.

– Khi bắt đầu đặt tay đánh bi a, nhìn bao quát các bi trên bàn. Mắt nhìn bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng sau đó nhìn bi chủ để xác định nơi để ép phê. Khi đánh mắt nhìn bi mục tiêu.

Trên đây là những kiến thức về cách cầm gậy bida chuẩn nhất, những hướng dẫn cơ bản nhất cho những ai mới bước chân tìm hiểu lĩnh vực này. Rất hy vọng rằng những kiến thức được cung cấp sẽ giúp bạn có được kiến thức để chơi bida luôn được vui vẻ, và trở thành người chơi giỏi nhất.