Thông tin bida lỗ chuẩn nhất, những loại bida lỗ thường gặp

Thông tin bida lỗ chuẩn nhất, những loại bida lỗ thường gặp. Để chơi bida lỗ chuẩn thì xét về mặt kỹ thuật quả thật là một thử thách không mấy đơn giản. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thethaovanhoa.net

Để có được thông tin những loại bida lỗ chuẩn nhất chúng ta cần phải năm vững được về những kiểu chơi, những loại bida lỗ đang có và được người chơi lựa chọn.

1. Những loại bida lỗ thường gặp

1.1 Loại bida 9 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu đưa vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này, không phải chỉ bi sẽ đưa vào lỗ.

1.2. Kiểu chơi bida 10 bóng

Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên đó là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này, phải chỉ đưa bi vào lỗ và lỗ sẽ đưa bi vào.

1.3. Thông tin bida 8 bóng – đánh sọc trơn

Một đấu thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 đến 7, trong khi đấu thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác và được đánh số từ 9 đến 15. Đấu thủ nào đánh hết nhóm bi của mình, sau đó đánh bi số 8 vào lỗ hợp lệ thì sẽ thắng ván đó.

1.4. Chơi bida theo bài

Người chơi phải đưa được các trái bi có đánh số tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ (Già sẽ bằng 13, Đầm bằng 12, Bồi bằng 11). Trái bi số 14, 15 sẽ là bi mồi, được đánh tự do nhằm đưa bi vào trong thế thuận lợi hơn. Người có bi tương ứng với lá bài mình đang giữ vào lỗ hết trước. Trong đó, có ít nhất 1 trái bi do người đó đưa vào lỗ thì thắng.

1.5. Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

Bi xoay kiểu vòng Mỹ

Các bi từ 1 đến 10 tương ứng với 1 điểm mỗi trái, các bi từ 11 đến 15 tương ứng với 2 điểm mỗi trái (tổng điểm trong 1 ván đấu là 20). Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn bi da. Tuy nhiên, những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải tuân theo theo thứ tự này. Điểm của mỗi đấu thủ sẽ được cộng liên tiếp cho đến khi đạt được số điểm thống nhất ban đầu thì sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

2. Hướng dẫn thông tin bida

Để chơi được bida người chơi cần phải học cách cầm gậy, hay những thao tác cầu tay như cầu tay kê băng, cầu tay đóng, hay cầu tay mở… Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

2.1. Cách cầm gậy

 • Cần đứng mở rộng để hai chân bằng vai. Nếu bạn là người thuận tay phải, bạn cần bước chân trái lên trước. Còn thuận tay trái thì sẽ bước chân phải lên trước. Cùng với đó, điều chỉnh tay cầm gậy cho phù hợp với chiều cao.
 • Giữ lưng thẳng khi cúi người xuống, lúc này tay sẽ cầm cơ đặt vuông góc với mặt bàn bida và thẳng góc với chân sau. Cố gắng cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi đạt được chuẩn xác nhất.
 • Xoay người và chỉnh tay cầm 1 góc 30 độ để tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Nếu là tư thế chuẩn, khi chơi bida người chơi sẽ không bị tay chạm vào bên hông.

Xem thêm : Tập kháng lực là gì? Bài tập kháng lực dành cho Gymer

2.2. Cầu tay

Cầu tay kê băng

Thông thường, cầu tay kê bằng được sử dụng khi bi quá gần với đường băng. Lúc này chúng ta sẽ không thể sử dụng các kiểu tay kê thông thường. Đối với cầu kê đăng, bạn cần đặt gậy tại đường băng, rồi lấy ngón tay của mình giữ cho gậy vững hơn. Tùy thuộc vào từng vị trí của đường băng so với bóng mà chúng ta sẽ có loại cầu kê băng khá khác nhau.

Cầu tay đóng

 • Nắm bàn tay lại đặt trên mặt phẳng.
 • Mở rộng ngón tay trỏ và ngón cái.
 • Co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.
 • Cuối cùng bạn cần mở các ngón tay còn lại. Đồng thời, trải những ngón tạo thành để tạo nên cầu tay.

Cầu tay mở

Cầu tay mở khi chơi bida

 • Đặt bàn tay xuống bàn bida.
 • Thu tay lại thành một hình chóp.
 • Di chuyển ngón tay cái đóng khe hở giữa những ngón tay khác, tạo thành một rãnh đặt gậy.
 • Cuối cùng sẽ trải những ngón tay giữa, áp sát và ngón út ra để có thể giữ vững tay cầu của bạn. Tay bạn cần đặt cố định thì phần cầu tay mới chắc chắn.

Trên đây là hướng dẫn thông tin bida cơ bản nhất cho người mới. Chúc bạn thành công.