Cấp cứu đuối nước, những biện pháp cần ghi nhớ

Cấp cứu đuối nước, những biện pháp cần ghi nhớ. Nguyên nhân gây ra đuối nước là gì, đâu là những điều nên làm, những điều cần tránh khi cấp cứu người đuối nước. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Định nghĩa tình trạng đuối nước

Tình trạng đuối nước là 1 tai nạn hay gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày, nếu không được xử trí kịp thời và đúng đắn dễ dẫn tới bị ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

Giải thích theo khoa học đuối nước chính là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp khiến cho những cơ quan bị thiếu ôxy và khi đó thì các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động.

Đối với tai nạn này thì cần phải được sơ cứu kịp thời từ những người xung quanh, việc đưa tới bệnh viện chỉ để nhằm cấp cứu cho những biến chứng có thể xảy ra. Bởi vì khi ngập nước thì chỉ trong vòng vài giây người gặp nạ rơi vào tình trạng thiếu oxy sau đó dẫn tới ngừng tim, ngưng hô hấp và tử vong.

Cấp cứu đuối nước
Cấp cứu đuối nước

Nguyên nhân chính dẫn đến đuối nước

Không tính tới những trường hợp như ngất hay gặp chấn thương trước khi ngã xuống nước thì thường nạn nhân bị đuối nước có thể vì những trường hợp như sau :

 • Đuối nước do ngạt nước, là người không biết bơi ngã xuống nước
 • Gặp nạn do bị ngất đội ngột khi mới tiếp xúc với nước (còn gọi là nước giật).
 • Do quá trình lặn quá sâu dưới nước rồi ngạt.
 • Gặp nạn do bơi quá mệt rồi không may ngất đi (có thể gọi là đuối nước)

2. Cách cấp cứu khi đuối nước

Cách sơ cứu đuối nước

Sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn hay di chứng não của nạn nhân.
Để cứu sống nạn nhân ngạt nước phải ngăn chặn kịp thời các tiến trình trên, tốt nhất là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Cách sơ cứu đúng như sau:

 • Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt nạn nhân lên
 • Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực:
  + Nếu lồng ngực không di động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15/2 (2 cấp cứu viên) hoặc 30/2 (1 cấp cứu viên) trong 2 phút rồi đánh giá lại xem nạn nhân có thở lại được không? Môi có hồng không? Có phản ứng khi lay gội kích thích đau không? Nếu không và phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
  + Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu nạn nhân nôn ói
 • Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân bằng chăn hay một tấm khăn khô
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước

Xem thêm : Bể bơi Hà Nội – Những dấu hiệu nhận biết bể bơi đạt chuẩn

Những việc cần tránh làm khi bị đuối nước

 • Phần lớn các nạn nhân bị ngạt nước khi đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách dẫn đến tử vong hoặc di chứng não do thiếu oxy. Các cách sơ cứu không đúng bao gồm:
  Bỏ nhiều thời gian cho việc xốc nước: động tác dốc ngược nạn nhân không cần thiết và không nên thực hiện vì thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không phải phổi chứa đầy nước như người dân thường nghĩ. Lượng nước rất ít này sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Ngoài ra việc xốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.
  Lăn lu: cho trẻ nằm sấp trên cái lu được để rơm nung cháy bên trong lăn lu qua lại nhằm mục đích “rút nước” trong cơ thể trẻ ra. Phương pháp này không hiệu quả, còn gây phỏng cho trẻ.
  + Các nạn nhân ngưng thở ngưng tim không được cấp cứu thổi ngạt và ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế. Điều này làm cho não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, chết tế bào não dẫn tới tử vong và di chứng não nặng nề. Vì thế tốt nhất là phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

Trên đây là phương pháp cấp cứu đuối nước đúng cách mà chúng ta cần ghi nhớ để kịp thời xử lý trong những trường hợp không mong muốn xảy ra.