7 kỹ thuật bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

7 kỹ thuật bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Những động tác cơ bản sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong môn thể thao có tính đối kháng này. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Trong bóng chuyền, với những người chơi mới cần phải nắm được những động tác cơ bản nhất trong môn bóng chuyển để bắt đầu nhập môn với hình thức thể thao đối kháng này. Cùng tìm hiểu chi tiết từng động tác cơ bản dưới đây.

Kỹ thuật bóng chuyền
Kỹ thuật bóng chuyền

Những bước kỹ năng cơ bản trong bóng chuyền là :

  • Đỡ bước 1
  • Búng bóng
  • Nêu bóng
  • Đập bóng (tấn công)
  • Đỡ bóng
  • Chắn bóng
  • Giao bóng

Tìm hiểu cơ bản về kỹ thuật từng bước như sau :

1. Kỹ thuật đỡ bước 1 (Forearm passing) trong bóng chuyền

Đây là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng chuyền, còn được gọi là va chạm. Là lúc một cầu thủ tiếp xúc với bòng chuyền bằng cẳng tay và chuyển hướng bóng tới một trong các đồng đội của họ.

Tư thế tốt nhất khi chờ chuyền bóng chính là co đầu gối, cúi người về phía trước ngang lưng và để cho trọng lượng cơ thể hơi dồn về phía trước. Hai tay đồng thơi đưa ra phía trước nhưng không đan vào nhau.

2. Kỹ thuật bóng chuyền – Kỹ thuật búng bóng

Hãy đưa hai tay lên đầu với các ngón trở gần như chạm vào trán và ngón cái, ngón trỏ tạo hình gần như một viên kim cương, đây chính là điểm bắt đầu cho một cú chuyền bóng trên cao.

3. Kỹ thuật chuyền bóng (nêu bóng)

Thường thì đây là cú đánh thứ hai với mục đích thiết lập một trong những mục đích thiết lập cho các đồng đội tấn công, bởi vậy về cơ bản chuyển bóng theo cách nghĩa là người tấn công có thể đánh bóng qua lưới.

4. Tấn công (đập bóng, đánh bóng sang sân đối phương)

Mặc dù đánh cầu là kiểu tấn công quyến rũ và nổi tiếng nhất, thế nhưng trên thực tế cho thấy cũng có nhiều cách khác nhau để mang tới lối chơi tấn công tốt hơn.

Kỹ thuật đánh cầu chính là khi mà một người chơi nhảy lên rồi đánh bóng bằng chuyển động vung một tay trên đầu, tiếp xúc thẳng với bóng bằng bàn tay hơi mở của họ. Mục đích của cú đánh chính là sức mạnh thuần túy – nhảy để giúp tạo ra nhiều sức mạnh và động lực hơn. Một cầu thủ có kỹ năng cũng sẽ nhắm bóng xung quanh khu vực cấm đại với mục tiêu đi vào khu vực thi đấu của đội đối phương mà họ cho rằng khả năng phòng thủ yếu.

5. Kỹ thuật cứu bóng

Chính là những nỗ lực hết sức để giữ quả bóng không chạm sàn hay không thực sự rơi xuống sàn. Hãy sử dụng một kỹ thuật tốt sẽ không chỉ giúp cho bạn giảm đau nhức mà còn giúp áp dụng kỹ năng và khả năng phối hợp có nghĩa là bạn sẽ có cơi hội thực sự để giữ bóng tốt hơn.

Xem thêm : Cách chọn vợt bóng bàn chính xác cho người mới

6. Kỹ thuật chắn bóng

Kỹ thuật này được cọi là được đặt tên dễ hiểu nhất, là cách để giúp cản phá lối chơi phòng thủ khi mà một cầu thủ nhảy lên lưới để chặn cú đánh trúng khung thành của họ.

Khi chặn bóng cần ghi nhớ không bộ phận nào của cơ thể được chạm lưới, khi họ đang nhảy lên hoặc đang tiếp đất. Người chơi cũng cẩn thận để chân của họ ở phía bên của đường chính giữa tránh phạm luật

7. Kỹ thuật phát giao bóng

Mọi cuộc chơi trong bóng chuyền đều sẽ được bắt đầu bằng một quả giao bóng, và đây cũng là lần duy nhất trong trận đấu mà bạn bắt đầu với toàn quyền kiểm soát bóng. Bởi thế cần rất nhiều chiến lược phải áp dụng cho hình thức này.

Có thể chọn giao bóng trên tay hoặc giao bóng dưới tay. Những yếu tố ảnh hưởng tới cú giao bóng tốt đó là cần nhắm mục tiêu, tốc độ và độ xoáy.

Trên đây là tổng hợp kỹ thuật bóng chuyền cơ bản nhất, 7 bước cần ghi nhớ cho người mới bắt đầu. Chúc bạn có sự khởi đầu thuận lợi với môn thể thao này.