Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí trên sân. Các vị trí như hậu vệ dẫn bóng, hậu vệ ghi điểm hay tiên phong trung là gì. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiêu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Các vị trí trong bóng rổ

1. Ví trí hậu vệ dẫn trong bóng rồ – Point Guard (PG)

Vị trí số 1 trong bóng rổ là Point Guard ký hiệu PG(vị trí pg trong bóng rổ) là hậu vệ dẫn bóng hoạt động bên ngoài vạch 3 điểm.

Cách chơi vị trí PG trong bóng rổ: Với vị trí hậu vệ trong bóng rổ đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng kiểm soát trận đấu, có những đường truyền bóng tốt và những pha đột phá nhanh vào bên trong. Nên hậu vệ dẫn bóng thường được gọi là nhạc trưởng của đội bóng.

Các vị trí trên sân bóng rổ
Các vị trí trên sân bóng rổ

Ngoài khả năng đưa ra những quyết định chính xác thì khả năng ném xa 3 điểm là vũ khí lợi hại của những hậu vệ dẫn bóng.

Một số hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng trong bóng rổ phải kể đến Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

2. Vị trí Shooting Guard (SG) – Hậu vệ ghi điểm

Các vị trí trong đội bóng rổ thứ 2 là Shooting Guard có ký hiệu SG là hậu vệ ghi điểm, hoạt động ngoài vạch 3 điểm.

Vị trí hậu vệ ghi điểm được gọi là nhạc chuông quan trọng của đội bóng. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm rất tốt, thi đấu độc lập trên sân và có khả năng tranh chấp vị trí đội trưởng của mỗi đội bóng rổ.

Các vị trí trong đội hình bóng rổ thì hậu vệ ghi điểm là người đa năng nhất khi phải thi đấu độc lập, tìm các khoảng trống, tạo cơ hội cho mình. Chính vì vậy mà hậu vệ ghi điểm phải là những các nhân có kỹ thuật bóng rổ tốt.

Gương mặt nổi tiếng ở vị trí hậu vệ ghi điểm Michael Jordan.

3. Vị trí Small Forward (SF) – Tiền phong phụ trong bóng rổ

Một trong các vị trí trong vua bóng rổ là Small Forward có ký hiệu là SF là tiền vệ phong phụ, hoạt động bên trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang trong sân bóng rổ.

Vị trí tiền phong phụ được các cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn, thông minh đảm nhiệm. Ngoài đảm nhiệm vị trí tiền phong phụ thì các cầu thủ này có thể thi đấu như một tiền phong chính.

Một số cầu thủ nổi tiếng ở vị  trí tiền phong phụ là Larry Bird và Scottie Pippen.

4. Vị trí Power Forward (PF) – Tiền phong chính

Vai trò của các vị trí trong bóng rổ quan trọng phải kể đến Power Forward (PF) ký hiệu PF là tiền phong chính, hoạt động ở khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang.

Tiền phong chính là cầu thủ ở vị trí quan trọng nhất của đội bóng và thi đấu tốt nhất, chính xác nhất theo những gì huấn luyện viên đề ra. Các cầu thủ ở vị trí này có khả năng ghi điểm rất tốt khi bóng bật bảng và hỗ trợ cho trung phong nhiều nhất khi tấn công và phòng thủ. Vị trí PF trong bóng rổ rất quan trọng trong 5 vị trí trong bóng rổ.

Những cầu thủ nối tiếng ở vị trí tiền phong phụ là Bob Petti, Tim Duncan, Karl Malone và Kevin Garnett.

5. Vị trí Center (C) – Trung phong trong bóng rổ

Vị trí trong bóng rổ cuối cùng là Center có ký hiệu C là trung phong, hoạt động khu vực 3 điểm và vùng trung tâm hình thang.

Vị trí trung phong là những cầu thủ có thân hình to lớn nhất đội nhưng kỹ thuật bóng rổ không tốt lắm. Các cầu thủ ở vị trí này hoạt động thường ở phạm vi hẹp trong khu vực hình thang. Nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng, ghi điểm dưới rổ và cản phá đối phương tấn công.

Khi thi đấu bóng rổ thì vị trí trung phong được coi là trục của đội bóng vì chiến thuật bóng rổ sẽ xoay quanh cầu thủ trung phong.

Nội dung trên thông tin về những vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí. Việc lựa chọn đúng vịt rí chơi tốt nhất kèm theo sự luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn có được kết quả tốt.