Chiều cao lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế

Chiều cao lưới cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế. Lưới này có kích thước như thế nào và cần phải đạt được những tiêu chuẩn gì. Hãy cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Cầu lông  là môn thể thao nhằm nâng cao thể trạng và sức khỏe con người, và là sự lựa chọn được hầu hết mọi người yêu thích quan tâm. Trên sân cầu lông có nhiều thông số được mọi người cần tìm hiểu, chiều cao lưới cầu lông luôn là trung tâm thu hút của tất cả mọi người.

Với bộ môn cầu lông, người tham gia cần chạy thường xuyên theo quả cầu và với mức chiều cao của lưới hợp lý sẽ là điểm lưu ý hết sức quan trọng đối với người tham gia. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về lưới cầu lông mà mọi người nên biết:

2. Chiều cao kích thước lưới cầu lông gồm các thông số như sau.

Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Lưới cầu lông có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Tiêu chuẩn của lưới cầu lông cần phải được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi. Cột cầu lông thường có 2 loại , cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp và cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển hay tháo lắp.

Một số lưu ý về chiều cao lưới cầu lông

  • Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.
  • Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.
  • Không được để khoảng cách giữa lưới và cột, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

Xem thêm : Cách cầm vợt cầu lông đúng và chuẩn cho người mới

3. Phòng đánh cầu lông tiêu chuẩn cần đạt yêu cầu gì

Môn thể thao cầu lông để đạt được hiệu quả kỹ thuật cao nhất thì nên được tổ chức chơi trong nhà để tránh gió hoặc những điều kiện ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới đường bay của cầu. Chính vì vậy theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế thì phòng đánh cầu lông cũng cần phải đạt được những tiêu chuẩn cụ thể như sau :

  • Theo quy định thì phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m, khoảng trống xung quanh sân 2m không có bất cứ vật cản nào.
  • Nói về khoảng cách giữa 2 sân thì ít nhất phải đạt là 2m. Khu vực tường bao xung quanh cần đạt tiêu chuẩn tốt nhất là màu sẫm. Và sân cầu phạt đạt được độ kín để tránh gió lùa vào. Thi đấu cầu lông có hai hình thức là đánh đơn và đánh đôi, thế nhưng thường thì những sân cầu hiện tại sẽ là kiểu tổng hợp phù hợp cho cả đánh đơn và đánh.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan tới quy định về lưới cầu lông theo tiêu chuẩn, về quy định chiều cao, hay chất liều, màu sắc đường viên hay độ cao của lưới, cột lưới. Rất hy vọng với những thông tin được cung cấp bạn sẽ chuẩn bị một sân tập đánh cầu lông với kích thước lưới và chiều cao đúng quy định. Chúc bạn luôn vui, khỏe.