Cách cầm vợt cầu lông đúng và chuẩn cho người mới

Cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn chính là yếu tố đầu tiên và cần thiết cho những người chơi khi bắt đầu làm quen với bộ môn đánh cầu lông. Việc cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp cho đường bóng chính xác hơn và mạnh hơn. Vậy cầm thế nào cho đúng, hãy cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trong đánh cầu lông, việc cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ giúp phát huy được tối đa sức mạnh của các khớp cổ tay, khuỷu tay và vai. Bên cạnh đó sẽ giúp cho đường cầu trở nên chính xác hơn, việc đánh cầu sang trái, sang phải cũng vì thể mà được thực hiện linh hoạt hơn.

Trong thông tin cầu lông có 2 kiểu cầm vợt phổ biến được nhiều người áp dụng, tùy thuộc vào mục đích, chiến thuật chơi cũng như thói quen thể lực mà người chơi sẽ lựa chọn cách cầm vợt sao cho phù hợp.

1. Cách cầm vợt cầu lông kiểu “V-grip”

  • Đầu tiên cầm và nghiêng mặt vợt vuông góc 90 độ với mặt đất, sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay.
  • Khép các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngon cái hướng thẳng về cán vợt, các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất. Nếu cầm vợt đúng, giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một gốc chữ “V”.

2. Cách cầm vợt cầu lông kiểu “Thumb-grip”

Cách cầm vợt cầu lông này theo đúng kỹ thuật đánh cầu lông, ngón cái có vai trò rất quan trọng.

  • Đầu tiên, ngón cái được duỗi nhẹ theo cán vợt. Đầu ngón cái đặt tên một cạnh, cho cảm giác ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau, chú ý là chỉ đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán.
  • Vì khớp cổ tay bị giới hạn nhiều, do đó nhược điểm của cách cầm vợt này sẽ không tạo ra được nhiều sức mạnh. Tuy nhiên, rất thích hợp cho những pha chụp lưới trái tay.
  • Tránh trường hợp các bạn nắm chặt vợt như thế này khi đánh cầu. Thật ra đánh cầu các bạn thả lỏng cơ thể, nắm vợt vừa phải khi phông cầu là cầu đã cũng đi tới cuối sân. Chúng ta không cần nắm chặt lại như hình dưới đây sẽ gây căng cứng cơ thể, mất sức khi phông (lốp cầu).

Xem thêm : Cách chọn vợt bóng bàn chính xác cho người mới

Đây chỉ là cách cầm vợt cầu lông đúng trong bộ môn cầu lông. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những cách khác. Thật sự là có vì tuỳ thuộc vào vị trí cầu bạn muốn đánh. Ví dụ đôi lúc cần đánh cầu trái tay bạn không thể giữ vị trí cầm này nếu muốn đánh cầu chéo sân được. Bạn phải thay đổi 1 chút để có thể xử lý được đường cầu này. Cũng như khi đập cầu, lúc tiếp xúc cầu bạn cũng phải nắm chặt vợt hơn nếu không muốn vợt bay vào đầu đồng đội. Nhưng trước khi học những kỹ thuật khác thì đây là kỹ thuật cơ bản, hãy cầm vợt cho đúng và thực hiện động tác phông cầu hay còn gọi là đánh cầu cao xa nhé các bạn.

Cách cầm vợt cầu lông đúng là bài tập cơ bản mà những ai chơi cầu lông nên biết đầu tiên để cố định thói quen của mình cho thời gian đánh cầu sau đó.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn đọc về kỹ thuật cầm vợt cầu lông thường được áp dụng, tùy thuộc vào mục đích chơi của mỗi người. Rất hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được cách cầm vợt phù hợp nhất với mình, phù hợp với thể lực cũng như vào chiến thuật chơi cầu lông mà bạn hướng tới. Chúc bạn luôn vui vói môn thể thao mà mình lựa chọn.