Sumo Nhật Bản: Khám phá môn võ không dành cho người gầy

Sumo Nhật Bản không đơn thuần là một môn thể thao bên cạnh đó cao hơn là tín ngưỡng tinh hoa văn hóa của “đất nước mặt trời mọc”. Vậy Sumo Nhật Bản có gì đặc biệt sau đây chúng ta cùng khá phá nội dung trong bài viết sau:

1. Tìm hiểu Sumo Là Gì?

Trong khi nhiều người cố gắng giảm cân để có vẻ gầy hơn, ở Nhật Bản đã tồn tại một môn võ dành riêng cho những người có cân nặng vượt trội suốt hơn 2000 năm.

Sumo, một môn võ truyền thống của Nhật Bản, thể hiện tinh thần của Thần Đạo (Shinto) – nền văn hóa tôn giáo cao nhất của người Nhật. Trong các cuộc thi, các võ sĩ Sumo thể hiện những vũ điệu cổ truyền và tiến hành một số nghi lễ quan trọng. Những vũ điệu này đại diện cho sự tri ân của võ sĩ Sumo đối với thiên nhiên và cầu nguyện cho một mùa màng bội thu. Do đó, môn võ Sumo được coi là biểu tượng tự hào của văn hóa Nhật Bản.

Tìm hiểu Sumo Là Gì?

Sumo Nhật Bản được biết đến với những thân hình to lớn vượt trội, có kích thước gấp 2-3 lần so với người bình thường. Họ là những hình tượng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Người phương Tây thường gọi Sumo là “đô vật Sumo” và coi đây là một môn đấu vật đối kháng thay vì một môn võ truyền thống. Du khách khi đến du lịch Nhật Bản thường mong muốn được thưởng thức một buổi biểu diễn ấn tượng từ các võ sĩ Sumo.

2. Nguồn Gốc Và Lịch Sử Của Sumo

Sumo đã tồn tại từ hơn 2000 năm trước tại các đền chùa, là một phần của văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, đến năm 642, trận đấu đầu tiên giữa các võ sĩ Sumo đã diễn ra và được công nhận trên toàn cầu.

Thời kỳ Nara được coi là giai đoạn hoàng kim và đánh dấu sự phát triển đáng kể của Sumo Nhật Bản. Trong thời gian này, môn võ này được giới thiệu và biểu diễn tại triều đình. Luật lệ Sumo bắt đầu được thiết lập và áp dụng từ thời kỳ này cho đến ngày nay.

Ngoài ra, Sumo cũng đã được sử dụng trong các trận chiến thế kỷ 12 nhằm tấn công và đe dọa quân địch. Điều này cho thấy Sumo không chỉ là một môn thể thao truyền thống, mà còn là một biểu tượng tự hào của văn hóa Nhật Bản.

3. Các Cấp Bậc Trong Sumo Nhật Bản

Sumo, tương tự như các môn võ khác trên thế giới, có các cấp bậc và quy tắc riêng. Dưới đây là danh sách các cấp bậc trong sự nghiệp của một võ sĩ Sumo.

  • Jonokuchi: Đây là cấp bậc thấp nhất, nơi tất cả các võ sĩ Sumo mới vào nghề phải trải qua. Nó cũng được xem như một cấp bậc cho những người tập sự. Các võ sĩ ở cấp bậc này có thể dễ dàng thăng hạng, nhưng sau khi đạt cấp bậc cao hơn, họ sẽ không trở lại Jonokuchi.
  • Jonidan: Đây là cấp bậc tiếp theo khi các võ sĩ Sumo đã có một số kinh nghiệm nhất định. Tuy nhiên, ở cấp bậc này, họ không được phép mặc áo Kimono, dù là trong thời tiết nóng hay lạnh.

Các Cấp Bậc Trong Sumo Nhật Bản

  • Sandanme: Ở cấp bậc Sandanme, các võ sĩ Sumo bắt đầu nhận được một số khoản trợ cấp sau mỗi trận đấu.
  • Makushita: Đây là cấp bậc cuối cùng trong quá trình huấn luyện để trở thành một võ sĩ Sumo chuyên nghiệp. Khi thắng 7 trận đấu ở cấp bậc này, võ sĩ sẽ được thăng hạng lên cấp bậc Juryo – một cấp bậc Sumo chính thức.
  • Juryo: Đây là cấp bậc cho các võ sĩ Sumo thi đấu chuyên nghiệp trong các giải đấu khác nhau. Các võ sĩ sẽ thi đấu với nhau trong các trận đấu chính thức và người thắng sẽ được thăng cấp.
  • Maegashira: Đây là cấp bậc đông đảo nhất trong Sumo Nhật Bản. Các võ sĩ ở cấp bậc này tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp hoặc là những người bị hạ cấp từ các cấp bậc cao hơn do phong độ sa sút.
  • Komusubi: Komusubi là cấp bậc danh hiệu cho các võ sĩ cấp Maegashira, người đã giành được 10-11 trận thắng hoặc thắng một võ sĩ ở cấp bậc cao hơn.
  • Sekiwake: Trong văn hóa Nhật, Sekiwake là cấp bậc dành cho các võ sĩ Sumo có số trận thắng trong một mùa giải nhiều hơn số trận thua, với trung bình từ 10 trận trở lên. Tuy nhiên, nếu có một mùa giải không thành công, họ có thể bị hạ cấp.
  • Ozeki: Các võ sĩ Sumo thắng 33 trận hoặc đoạt chức vô địch ba mùa giải Sumo liên tiếp sẽ được phong cấp bậc Ozeki. Tương tự như các cấp bậc trước đó, nếu phong độ thi đấu không tốt và có nhiều trận thua hơn, võ sĩ có thể bị hạ cấp.
  • Yokozuna: Đây là cấp bậc cao quý nhất trong Sumo Nhật Bản. Để đạt được cấp bậc này, võ sĩ Sumo phải có thành tích nổi bật và duy trì ổn định trong mỗi mùa giải. Thông thường, họ phải giành chiến thắng trong khoảng từ 12 đến 15 trận. Hiện nay, chỉ có 67 người được phong cấp Yokozuna và trong số đó chỉ còn một vài người sống.

Đó là các cấp bậc trong sự nghiệp của các võ sĩ Sumo, từ những tập sự mới vào nghề cho đến những danh hiệu cao quý nhất trong thế giới Sumo.

Xem thêm: Võ Aikido là gì? Tập luyện Aikido có lợi ích gì?

Xem thêm: Võ Wushu là gì? Tìm hiểu môn võ Wushu tinh hoa võ học

Trên đây là nội dung về môn võ Sumo Nhật Bản cùng nguồn gốc lịch sử môn võ này. Bên cạnh đó là các Cấp Bậc Trong Sumo Nhật Bản mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ đem tới thông tin hữu ích cho bạn.