Võ Bình Định? Tổng hợp tất cả các bài võ Tây Sơn Bình Định

Tìm hiểu võ Bình Định? Tổng hợp tất cả các bài võ Tây Sơn Bình Định? Bài viết sau sẽ tổng hợp những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về võ thuật này.

Tìm hiểu về Võ thuật Bình Định

Võ thuật Bình Định là một môn võ chân truyền, tuy không có tư liệu chính thức hay cơ quan nào chứng minh nguồn gốc chính xác của võ thuật này. Nó đã trải qua quá trình tập trung và phát triển qua nhiều thời kỳ khác nhau, bao gồm võ học Tây Sơn, ảnh hưởng từ các môn võ địa phương khác vào Bình Định, và các thời kỳ khác.

Tìm hiểu về Võ thuật Bình Định

Theo tài liệu nghiên cứu, một trong những bài võ được biết đến sớm nhất là bài võ Tây Sơn Bình Định của ông Hữu Tường, được xuất bản trên các tạp chí những năm 1972. Võ thuật Tây Sơn đã xây dựng một hệ thống bài tập từ thấp đến cao, gồm 4 bài tập cho 4 cấp đai: YẾN PHI, THANH ĐÔNG LÀO MAI và NGỌC TRẦN. Ông Hữu Tường là một chính khách sống ở miền Nam trước năm 1975 và ông có ý định xây dựng võ đường Tây Sơn dựa trên yêu cầu chính trị hơn là yêu cầu chuyên môn.

Sau khi giải phóng, có nhiều sách báo viết về võ Tây Sơn – Bình Định, trong đó cuốn “Đất võ” I, II, III của nhóm tác giả do ông Lê là chủ biên nổi bật. Đây là một công trình nghiên cứu có nhiều đóng góp quý báu, mặc dù vẫn còn những vấn đề chưa được hiểu rõ hoặc thiếu cơ sở khoa học, dẫn đến ý kiến ​​phản đối từ một số người am hiểu và võ sư trên địa bàn tỉnh. Ví dụ, quyển 3 của cuốn “Đất võ” cho rằng bài “Tam thủ tùy bút tập pháp” là do Hồ Ngạn thảo ra roi, nhưng không thể giải thích rõ nguồn gốc và tính chất chính xác của bài này.

Các bài võ Tây Sơn Bình Định

Võ Tây Sơn Bình Định bao gồm nhiều môn võ liên quan, có nguồn gốc từ Bình Định hoặc các môn phái khác. Do đó, có hàng trăm bài tập Võ Tây Sơn. Dưới đây là các bài võ phổ biến trong Võ Tây Sơn Bình Định do Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Bình Định cung cấp:

Hùng Kê Quyền (tay không)

Các bài võ Tây Sơn Bình Định

Bài quyền này được sáng lập bởi Nguyễn Lữ nhằm luyện tập cho giai đoạn khởi môn. Bài tập này đã trải qua sự mai một và ít được biết đến sau cuộc suy tàn của triều đại Tây Sơn. Hiện nay, Hùng Kê Quyền đã được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam thống nhất và lựa chọn để phổ biến trong các môn phái võ cổ truyền.

Võ Bình Định Ngọc Trản Quyền (tay không)

Ngọc Trản Quyền có nguồn gốc từ võ phái An Vĩnh của võ sư Hương Mục Ngạc. Trong quá trình nghiên cứu về nguồn gốc và đặc điểm của võ cổ truyền Bình Định, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bài viết về Ngọc Trản Quyền trong gia phả họ Trương, thôn Phú Thiện, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ.

Bạch Điêu (tay không)

Bài Bạch Điều pháp do Tổ sư Minh Tịnh, thuộc môn phái Xạ Hào, sáng tác và để lại cho đàn em. Bài này gồm 68 pháp môn liên hoàn, lấy hình tượng con chim Bạch Điêu đang bay để mô phỏng các đòn tấn công và thủ phòng.

Tứ Hải (tay không)

Là bài quyền mạnh nhất trong môn phái An Vĩnh, được võ sư Đinh Văn Tuấn lưu truyền và bảo tồn cho đến ngày nay.

Thái Sơn Côn (roi)

Đây là bài chiến đấu nổi tiếng trong Võ Tây Sơn Bình Định, sử dụng phương pháp đánh gậy và kỹ thuật mô phỏng các động tác của các con vật như rắn, kỳ lân, tê giác, thỏ, mèo, gà, trâu, hổ. Sự kết hợp giữa sức mạnh và động tác của các loài vật này tạo nên sự biến hóa đa dạng trong quân bài Roi Thái Sơn.

Xem thêm: Lịch sử võ cổ truyền Việt Nam hình thành và phát triển

Võ Tây Sơn Bình Định là một hệ thống võ thuật có nguồn gốc và phát triển qua nhiều thời kỳ khác nhau. Nó bao gồm nhiều bài tập và quyền võ phổ biến như Hùng Kê Quyền, Ngọc Trản Quyền, Bạch Điêu, Tứ Hải và Thái Sơn Côn. Các bài tập và quyền võ này mang trong mình sự kết hợp giữa sức mạnh và động tác của các loài vật khác nhau, tạo nên sự đa dạng và biến hóa trong các phương thức tấn công và phòng thủ. Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Bình Định đã đóng góp vào việc bảo tồn và phổ biến những bài tập và quyền võ này trong cộng đồng võ thuật.