Play-off là gì? Những giải đấu nào áp dụng thể thức này

Play-off là gì? Những giải đấu bóng đá nào áp dụng thể thức thi đấu đặc biệt này? Hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin tức nhé

Giải đáp chi tiết play off là gì trong bóng đá?

Play-off là gì? Những giải đấu nào áp dụng thể thức này

Đây là thuật ngữ đã trở nên quen thuộc trong các trò chơi thi đấu thể thao. Người chơi hay các đội chơi đều có ít nhất một lần được nghe nhắc đến thuật ngữ này rồi phải không nào. Chính vì vậy, play off được sử dụng như cách để nói đến các trận đấu có tỷ số bóng đá hòa và tiếp tục thực hiện đá play off để phân định kết quả thắng thua.

Play-off là một trận đấu để quyết định để tranh một suất cuối cùng vào chơi tại vòng tiếp theo của một giải đấu thể thao nào đó, cho biết đội bóng nào sẽ giành quyền đi tiếp và đội bóng nào sẽ phải chia tay giải. Thông thường, play-off sẽ chỉ diễn ra khi đã một trận hòa. Từ play-off này có thể hiểu như là “Được chơi hoặc bị loại”, đây là cách chơi chữ khá thú vị dựa trên từ Play (chơi) và Off (ngưng, loại).

Play-off còn được hiểu là một trận đấu để tranh giành một suất cuối cùng được vào chơi vòng tiếp theo của một giải đấu thể thao. Trận đấu quan trọng này sẽ  cho biết đội bóng nào giành được quyền đi tiếp và đội bóng nào sẽ phải dừng chân ở chính vòng đấu này.

Những giải bóng đá nào được áp dụng thể thức play off

Trên thế giới hiện đang có rất nhiều giải đấu áp dụng thể thức chơi trận Play off cụ thể như:

– Vòng play-off giải UEFA Champions League. Ở vòng sơ loại các giải vô địch quốc nội. Sau khi chọn ra 8 đội bóng thì sẽ bốc thăm thi đấu trận Play off để vào vòng loại.

– Vòng loai world Cup: Ở các khu vực Châu Á, Châu đại dương, Châu Phi, Nam Mĩ sẽ có suất tham dự không được cố định là luôn bị lẻ 0,5. ( Châu Á có 4.5 suất tham dự lịch thi đấu World cup ). Như vậy thì sẽ có tổng 4 suất chính vào trực tiếp còn 0,5 suất còn lại sẽ thi đấu Play off với khu vực khác để có thể chọn ra cái tên tiếp theo. Ở khu vực châu Âu cũng có các trận play off để chọn ra đủ 14 cái tên vào chơi tại vòng loại WC.

– Vòng loại giải vô địch bóng đá châu Á.

– Play off Euro

– Play off xác định cái tên thăng hạng thi đấu NHA.

Hiện tại V.League cũng có thêm vòng Play off để xác định CLB thăng hạng và xuống hạng.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu play off là gì và những giải đấu áp dụng thể thức thi đấu này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

>>> Bài viết liên quan: World Cup 2026 tổ chức ở đâu?