Bóng đá Thái Lan thê thảm, mất ngôi liên tiếp

Từ năm 2018 đến nay các cấp đội tuyển bóng đá nam Thái Lan đã liên tục thất bại ở các giải đấu lớn, kể cả các giải họ là ĐKVĐ, và năm 2019 này họ chỉ còn mục tiêu SEA Games.

Sau hai trận đấu tại giải U18 Đông Nam Á, U18 Thái Lan đã thua cả U18 Australia và đặc biệt là U18 Campuchia, trận thua tạo nên một làn sóng dư luận hết sức tiêu cực trên các mặt báo nước này. Từ đầu năm 2019 đến nay không ít fan hâm mộ bóng đá Thái Lan đã “nổi giận” khi một loạt những kết quả yếu kém của các đội tuyển đến một cách không ngờ.

Từ năm 2018 đến nay, các cấp độ đội tuyển của bóng đá nam Thái Lan đã mất chức vô địch Đông Nam Á ở AFF Cup, giải trẻ U19 và U16. Trong năm nay họ sẽ chỉ còn duy nhất một mục tiêu khả thi là tranh huy chương SEA Games, và nếu không cẩn thận có thể người Thái cũng sẽ mất ngôi luôn ở đấu trường này khi mà U23 Việt Nam, U23 Malaysia và U23 Indonesia đều đang chuẩn bị ráo riết.

Bóng đá Thái Lan thê thảm, mất ngôi liên tiếp
Bóng đá Thái Lan thê thảm, mất ngôi liên tiếp

Đi xa hơn nữa, U22 Thái Lan thất bại trước U22 Singapore trong trận chung kết giải tứ hùng tại Singapore hồi đầu năm, và đến tháng 3/2019, U23 Thái Lan thua đậm 0-4 trước U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2020. Và tất nhiên, ĐT Thái Lan về bét ở King’s Cup 2019 trên sân nhà.

“LĐBĐ Thái Lan đã mắc rất nhiều sai lầm trong thời gian qua. Họ bổ nhiệm một HLV trưởng thất bại ở AFF Cup và sau đó sa thải để thay bằng một HLV chưa có bằng cấp. Họ rập khuôn trong đào tạo cầu thủ và các đội tuyển trẻ thường được triệu tập bằng cách lựa chọn một vài người giỏi nhất ở mỗi học viện bóng đá, thay vì gọi lên hẳn một nòng cốt đã thi đấu với nhau”

Trong năm nay có lẽ tín hiệu tích cực nhất của bóng đá Thái Lan ở cấp độ quốc tế là việc đội tuyển nữ nước này dự World Cup. Dù vậy những thất bại rất đậm ở Pháp (thủng lưới 20 bàn sau 3 trận vòng bảng, ghi chỉ 1 bàn) cho thấy bóng đá nữ còn xa tầm cỡ thế giới và “tích cực” cũng chỉ là một cách nói an ủ