Asiad là giải gì? Thông tin đầy đủ nhất về Đại hội thể thao Châu Á

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về Asiad là giải gì, quy mô cũng như hình thức thi đấu như thế nào nhé! 

Asiad là giải gì?

Asiad hay còn gọi là Asian Games là một sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của các đoàn vận động viên các nước châu Á. Điều hành trực tiếp giải đấu Asiad là Hội đồng Olympic Châu Á (OCA), nhưng vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và được coi là sự kiện thể thao nhiều môn lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Đã có 9 quốc gia đăng cai Á vận hội. 46 quốc gia đã tham gia Thế vận hội, bao gồm cả Israel, quốc gia đã bị loại khỏi Thế vận hội sau lần tham gia cuối cùng vào năm 1974 . Các trận đấu gần đây nhất được tổ chức tại Jakarta và Palembang , Indonesia từ ngày 18 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 2018. Các trận đấu tiếp theo dự kiến ​​được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc từ ngày 10–25 tháng 9 năm 2022.

Kể từ năm 2010, các thành phố đăng cai tổ chức cả Asian Games và Asian Para Games, đây là sự kiện dành cho các vận động viên có đủ điều kiện thể chất thi đấu với nhau. Asian Para Games được tổ chức ngay sau Asian Games, nhưng việc loại trừ Asian Para Games khỏi hợp đồng với thành phố đăng cai Asian Games có nghĩa là cả hai sự kiện diễn ra độc lập với nhau.

Asiad là giải gì? Thông tin đầy đủ nhất về Đại hội thể thao Châu Á

=> Nếu bạn muốn cập nhật tỷ số bóng đá, kq hom nay, tỷ lệ kèo truy cập ngay vào ketquabongda.com nhé!

Lịch sử hình thành giải đấu Asiad

Ý tưởng thành lập Asiad xuất hiện từ tháng 8/1948 trong thế vận hội Olympic lần thứ 14, đại diện IOC của Ấn Độ đã đề xuất với các đoàn thể thao Châu Á cùng tổ chức đại hội thể thao Châu Á. Cho đến tháng 03/1951, kỳ Asiad đầu tiên mới được tổ chức tại New Delhi – Ấn Độ. Tại thời điểm đó, giải đấu vẫn còn rất hạn chế, chỉ có 489 vận động viên cùng tranh tài đến từ 11 quốc gia và chỉ gói gọn ở 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp và cử tạ.

Thời kỳ phát triển rực rỡ của Asiad kể từ năm 1966. Sau nhiều năm thành lập và phát triển, cho đến tận năm 1966 Asiad mới có thành công nhất. Đó là mùa được tổ chức tại Thái Lan, sau nhiều lần diễn ra tranh cãi gay gắt từ các quốc gia.

Cho đến tận ngày nay, kỳ vận hội với nhiều quốc gia tham dự và có những thành công nhất định. Năm 2018 vừa qua, Asiad được tổ chức tại Jakarta, Indonesia. Với 11 quốc gia tham gia và hơn 11.000 vận động viên.

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay với tổng cộng 4 lần tổ chức, và Bangkok là địa điểm thi đấu trong cả 4 lần. Xếp sau cùng là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với 3 lần tổ chức. Tiếp theo đó là Ấn Độ và Indonesia với 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức có 1 lần.

Asiad 2022 được tổ chức ở đâu?

Đại hội thể thao Châu Á 2022 được tổ chức tại Hàng Châu và đây là lần thứ 19 trong lịch sử của giải đấu này. Với việc Hàng Châu được chọn, Trung Quốc sẽ có lần thứ ba đăng cai Asiad sau các năm 1990 (Bắc Kinh) và 2010 (Quảng Châu). Cùng với Hàng Châu là địa điểm thi đấu chính, các thành phố Hồ Châu, Thiệu Hưng và Ninh Ba cũng sẽ là địa điểm tổ chức một số môn thi đấu của Asiad 2022.

=> Nếu bạn quan tâm đến giải bóng đá Ngoại Hạng Anh, truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd Anh nhanh nhất, chính xác nhất.

Trên đây là những thông về giải đấu Asiad mà thethaovanhoa.net muốn chia sẻ đến bạn. Chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi Asiad là giải gì rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ tìm được những điều bổ ích với mình nhất.