TOP 3 sơ đồ bóng đá 7 người mang lại hiệu quả cao

Sơ đồ bóng đá 7 người sẽ là sơ đồ nào phổ biến nhất hiện nay được nhiều huấn luyện viên áp dụng cho đội hình thi đấu của mình cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu cụ thể nhé!

Tại sao phải lập sơ đồ bóng đá 7 người

Có thể nói sơ đồ chính là kế hoạch để luyện tập những chiến thuật cho đội hình sân 7 người sao cho trận đấu diễn ra được hiệu quả nhất. Các cầu thủ cần kết hợp với nhau một cách ăn ý cũng như nhuần nhuyễn hơn trong khi thi đấu. Điều này cũng tạo được thành công lớn về mặt ketquabongda lẫn tinh thân cho đội mình. Do đó việc lập sơ đồ sẽ giúp bài tập chiến thuật bóng đá 7 người trở nên tốt hơn khi có kế hoạch và sơ đồ tập luyện sẽ hoàn hảo..

Dựa vào sơ đồ bóng đá các cầu thủ và HLV cũng tìm ra được điểm mạnh, điểm hợp lý của chiến thuật để từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm từ những chiến thuật cũ trước đó. Mang lại tính hiệu quả cao khi luyện tập và thi đấu  với chiến thuật bóng đá 7 người.

Quan trọng nhất vẫn là phân bổ các vị trí đá của cầu thủ sao cho phù hợp nhất. Do đó việc lên sơ đồ cũng sẽ giúp các cầu thủ dễ dàng hình dung vị trí và hướng di chuyển của mình khi thi đấu.

top-3-so-do-bong-da-7-nguoi-mang-lai-hieu-qua-cao
TOP 3 sơ đồ bóng đá 7 người mang lại hiệu quả cao

Các sơ đồ bóng đá 7 người hiệu quả nhất

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Sơ đồ này sẽ bao gồm 3 người thi đấu ở vị trí hàng tiền vệ, 2 tiền vệ tấn công ở 2 cánh còn lại là 1 tiền đạo cắm.

Ưu điểm sơ đồ 2-3-1

 • 3 người ở hàng tiền vệ trong đó có 2 cầu thủ tấn công 2 cánh, cầu thủ tấn công trung tâm và 1 tiền đạo cắm. Họ có nhiệm vụ dốc cánh sẽ do 2 tiền vệ đảm nhiệm, 2 hậu vệ cánh không hề mất sức dốc biên nhiều nên cũng đảm bảo được thể lực hơn rất nhiều. kết hợp thể lực 2 hậu vệ cánh luôn sung mãn họ được đánh chặn từ xa bởi tiền vệ phòng ngự nên phòng thủ cũng tốt hơn việc giao hậu vệ dốc biên rồi đuối không chạy về được.
 • Hàng tiền vệ có 3 người trong đó có 1 thủ lĩnh ở giữa, sẽ có nhiệm vụ phân phối bóng và giữ nhịp trận đấu tốt. Tiền vệ cánh xuất phát gần giữa sân nên tốc độ tấn công nhanh, còn 2 tiền vệ cánh cũng là người có tốc độ cao và sức bền tốt, chủ yếu để dốc bóng từ 2 cánh với khả năng chuyền bóng tốt nhất.
 • 4 cầu thủ tham gia tấn công: Từ tiền vệ trung tâm có thể xẻ biên cho tiền vệ cánh dễ dàng do tiền vệ cánh luôn trực ở 2 bên. Ngoài ra còn có 4 cầu thủ tham gia tấn công nên cũng được phân công rõ ràng các cánh nên vì thế đội hình rất ổn định và phối hợp cũng dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Sơ đồ  này đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng thể lực cao mặc dù được bố trí đá theo vị trí nhưng phải liên tục tấn công đặc biệt là cầu thủ hàng tiền vệ.
 • Cầu thủ trung tâm là linh hồn của đội
 • Hậu vệ cần phải đeo bám tốt, tuyệt đối không để bị qua người nếu không vị trí đó bị bỏ trống do chạy theo không kịp.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sơ đồ này có 3 cầu thủ ở phía sau cung cấp một đội hình vững chắc đây không hoàn toàn là phòng thủ nhé mà nó có thể dẫn đến đội hình tấn công bằng việc đẩy các hậu vệ cánh lên tấn công và đẩy trung vệ vào hàng tiền vệ ở hàng công. Ta có thể quan sát kỹ ở kqbd tbn cũng đa phần các đội bóng sử dụng sơ đồ này.

Ưu điểm:

 • Phòng thủ tốt.
 • Có khả năng tấn công khi có cơ hội.

Nhược điểm:

 • Ít cầu thủ tiến lên trên trong các cuộc tấn công.
 • Độ bao quát theo chiều rộng của sân cũng bị hạn chế.

Sơ đồ đội hình 1-1-3-1

Đội hình 1-1-3-1 chia cắt tuyến giữa thành 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ phòng ngự nhiều hơn. Họ đều có nhiệm vụ tấn công và đồng thời phòng ngự. Khác biệt ở đội hình này là sự phân bổ nhiều kết hợp giữa các đội bao gồm 3 người tấn công nhiều hơn và 3 người phòng thủ. Nếu tiền vệ phòng ngự là người xử lý bóng tốt và có thể thiết lập các cuộc tấn công cũng như bao quát hàng phòng ngự thì sơ đồ 1-1-3-1 hoàn toàn phù hợp cho đội bóng của bạn.

Ưu điểm:

 • Có được sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công.
 • Nhiều tiền vệ phòng ngự hơn sẽ giảm được nguy cơ các tiền vệ lao về phía trước mà không kịp để hỗ trợ phòng thủ.

Nhược điểm:

 • Hoạt động như 2 đơn vị riêng biệt – tấn công và phòng thủ nên vẫn có những rủi ro
 • Tiền vệ phòng ngự là người cần có chiến thuật và phân phối bóng tốt.

Do đó việc lập kế hoạch cho sơ đồ đội hình 7 người là rất quan trọng khi thi đấu bởi nó đóng vai trò quyết định trong suốt trận đấu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ này rồi nhé, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kèo đồng nửa là sao? Cách chơi kèo đồng nửa hiệu quả?