Chạy chỗ trong bóng đá là gì? Cách chạy chỗ thông minh

Chạy chỗ trong bóng đá là gì cách chạy chỗ thông minh là cách một cầu thủ chiếm lĩnh không gian trên sân một cách chủ động nhằm chiếm lợi thế hơn so với đối thủ hoặc thu hút cầu thủ đối phương.

1, Chạy chỗ trong bóng đá là gì

Một tình huống di chuyển thường diễn ra như sau:

 • Nhận thức nhu cầu cần di chuyển, điều này phụ thuộc vào tư duy chơi bóng của mỗi cầu thủ. Họ có thể nhận ra: Mình cần di chuyển vào khoảng không để nhận bóng, cần di chuyển để thu hút đối phướng nhằm giảm áp lực cho đồng đồng đội nhận bóng, di chuyển để khi đọc tình huống cắt bóng hoặc áp sát đối thủ hay di chuyển để đồng đội có nhiều phương án chuyền bóng hơn.
 • Cách di chuyển không bóng theo tình huống, tùy vào quyết định của đối phương hoặc đồng đội. Với bước này, họ cần có kỹ thuật di chuyển như chạy, đi bộ, chuyển hướng, dậm nhảy, dừng đột ngột.
 • Phản ứng với những tình huống khác nhau của đối thủ, các cầu thủ cần luôn có phản ứng nhanh nhạy với những tình huống không như dự kiến.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì? Cách chạy chỗ thông minh

Để làm tốt quá trình di chuyển này, chúng ta cần

 • Phối hợp tốt với các đồng đội, luyện tập cùng nhay là cách duy nhất đạt được điều này.
 • Một cầu thủ giỏi luôn có những cách phòng ngừa những phương án khác nhau.

2, Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá.

Bỏ qua những bước đầu tiên của việc tư duy chơi bóng, chúng ta cần có kỹ thuật di chuyển. Tưởng chừng có vẻ đơn giản  nhưng tôi tin chắc rằng đa số các bạn (cầu thủ nghiệp dư) đều làm nó theo bản năng.

2.1, Kỹ thuật chạy.

 • Kỹ thuật chạy là phổ biến nhất, đó có thể là chạy thẳng, chạy zích zắc, chạy lùi.
 • Đối với bóng đá, các cầu thủ cần chạy bước ngắn, hạ thấp trọng tâm và hai cánh tay rộng sang hai ngang. Tất nhiên, chúng ta cố gắng đạt tốc độ nhanh và quan sát khi gần tới bóng.
 • Một trong những mẫu tiền đạo rất khó kèm là họ có thể bứt tốc đoạn ngắn tốt (như Văn Toàn của Hoàng Anh Gia Lai hoặc Messi của Barca. Nghĩa là họ có thể đạt tới tốc độ tốt nhất của mình chỉ với một vài bước chạy
 • Đối với kỹ thuật chạy lùi nó cần thiết cho các hậu vệ nhiều hơn. Việc vừa chạy vừa giữ thăng bằng và quan sát phía sau cũng rất quan trọng.

2.2, Kỹ thuật dừng đột ngột.

 • Kỹ thuật dừng đột ngột là điều thường xuyên làm trong bóng đá. Đích tới luôn là quả bóng và chúng ta phải vượt qua cầu thủ đối phương (nếu đang có bóng) hoặc bạn phải theo đuổi đối phương.
 • Tư thế đúng cho việc này là: Xác định thời điểm dừng, bạn hạ thấp cơ thể, để lực cả hai bàn chân bám lấy sân. Bạn nên chọn một đôi giày phù hợp cho từng mặt sân cũng như điều kiện thời tiết lúc diễn ra trận đấu. Nó sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn khi thi đấu.
 • Làm tốt động tác này giúp bạn thoát ra khỏi sự truy cản của đối thủ hoặc tiếp tục theo đuổi họ tốt hơn. Kỹ thuật  này nên kết hợp với kỹ thuật di chuyển chuyển hướng.

2.3, Kỹ thuật chuyển hướng thân người.

Với một hậu vệ cánh, khả năng chạy thẳng của bạn sẽ nhiều hơn. Nhưng đa số các cầu thủ đều phải di chuyển theo nhiều hướng. Chính vì vậy, kỹ thuật chuyển hướng là vô cùng quan trọng.

Tư thế đúng là: Bạn nên làm một động tác giả trước khi di chuyển, tức là hướng thân  người ngược lại với hướng di chuyển. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, có óc quan sát nắm bắt xu hướng di chuyển của đối phương. Trong kỹ thuật  này, chúng ta cũng cần hạ thấp trọng tâm và luôn kiểm soát quả bóng.

2.4, Kỹ thuật bật nhảy

Động tác bật nhảy giúp bạn tranh chấp bóng bổng tốt hơn. Nó đặc biệt quan trong với tiền đạo mũi nhọn và hậu vệ. Có rất nhiều kiểu bật nhảy như: Vừa di chuyển vừa nhảy, nhảy tại chỗ thì cần tỳ đè tốt, dậm nhảy một chân, dậm nhảy hai chân…

2.5, Kỹ thuật đi bộ.

Kỹ thuật này giúp bạn thả lỏng và hồi sức. Lưu ý rằng, đi bộ chiến thuật chứ tuyệt đối bạn không được nhìn đối thủ đi bóng qua bạn một cách dễ dàng.

Bên trên là những kiến thức chúng tôi chia sẻ về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả. Hy vọng những kiến thức bên trên sẽ giúp các bạn mang lại chiến thắng cho đội bóng của mình.