Cách cầm vợt tennis đánh trái của tay vợt chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách cầm vợt tennis đánh trái tay nhằm tạo lên những cú đánh mạnh, nhanh và chuẩn xác thông qua bài viết sau đây.

1. Bí quyết cho cú đánh trái tay hoàn hảo

Một, phát triển lối đánh lỏng tay và phải duy trì tập luyện liên tục là chìa khoá quan trọng nhất mang lại những cú đánh trái tay hoàn hảo. Một cú bắn trái tay cứng nhắc sẽ hạn chế đến khả năng của bạn khi tạo ra sức mạnh cũng như ức chế vòng quay cần thiết để bung bóng mạnh mẽ hơn.

Chìa khoá thứ 2 đó chính là hãy chơi trái tay như một thói quen, đây là điểm quan trọng nhất, giúp cơ thể bạn nhanh chóng làm quen với kỹ thuật này. Bạn nên bắt đầu thực hiện backswing với tay trái. Tay và vợt nên được hoạt động ở mức tối thiểu để đưa vơt về. Vai trò duy nhất của bàn tay và cánh tay đó là để hướng vợt trở lại trong một chuyển động nhỏ gọn và đơn giản.

Chìa khoá thứ ba và cuối cùng của kỹ thuật trái tay tennis chính là khả năng tạo liên kết và mở rộng khả năng vung vợt. Đây giống như là giai đoạn chuyển tiếp giữa các thao tác để thực hiện chuyển động tiếp theo trên trái bóng. Phần mở rộng đầy đủ của cánh tay và vợt chính là chìa khóa để tối đa hóa đường đánh bóng và tạo ra một cú trái tay chuẩn xác.

Cách cầm vợt tennis đánh trái của tay vợt chuyên nghiệp
Cách cầm vợt tennis đánh trái của tay vợt chuyên nghiệp

Nếu là một fan cuồng nhiệt bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua những trận đấu vô cùng sôi động và hấp dẫn. Do đó, đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay thường xuyên nhé!

2. Các cách cầm vợt tennis đánh trái tay

Kiểu cầm Eastern

Từ kiểu Continental (thuận tay), dịch khớp ngón trỏ của một cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái), sao cho nó nằm ở mặt trên cùng của cán vợt. Nếu bạn đóng một cây đinh vào gốc khớp ngón trỏ, thì nó sẽ đi thẳng qua tâm của cán vợt (đừng thử nó ở nhà).

Ưu điểm: Giống như kiểu Eastern forehand, kiểu cầm vợt thông dụng này sẽ cung cấp một sự ổn định rất tốt cho cổ tay. Bạn có thể cuộn banh cho xoáy một ít hay là đánh xuyên qua nó để cho cú đánh chính xác hơn nhiều. Một số người chơi có thể cắt khi cầm kiểu Eastern, nhưng nếu không, một sự thay đổi kiểu cầm sang Continental là đủ để dễ để thực hiện. Kiểu cầm này có thể sử dụng cho một cú kick serve và lao lên lưới nhằm thực hiện quả volley một cách mềm mại.

Yếu điểm: Trong khi xử lý banh thấp rất tốt, kiểu cầm Eastern backhand không mấy lý tưởng để đánh những trái bóng topspin ngang tầm vai. Rất khó để xử lý những trái banh này, và nhiều khi người chơi sẽ phải cắt banh một cách phòng thủ. Bạn thấy điều này rất thường xuyên khi mà người chơi phải trả một quả kick serve mà nảy cao trong vùng đánh banh.

Kiểu Extreme Eastern hay Semi-Western Backhand

Cách cầm vợt tennis backhand cho kiểu Western forehand (một số người xem kiểu này như là semi-Western backhand). Khớp gốc ngón trỏ di chuyển một cạng theo chiều ngược chiều kim đồng hồ từ kiểu Eastern backhand (theo chiều kim đồng hồ với người thuận tay trái). Đây là kiểu cầm vợt sẽ được học ở các khoá học tennis nâng cao. Mà chỉ có những người chơi thật khoẻ mạnh và thành thạo mới có xu hướng sử dụng.

Ưu điểm: Giống như kiểu Western forehand, đây chính  là sự lựa chọn rất phổ biến của các tay vợt đất nện. Nó đóng một cách tự nhiên mặt vợt nhiều hơn so với kiểu Eastern backhand thông thường và di chuyển vùng đánh lên cao hơn và xa hơn về phía trước của bạn. Cho phép xử lý tốt hơn những trái bóng cao và trả chúng với pospin. Một số tay vợt chơi backhand mạnh mẽ sẽ cầm vợt theo cách này.

Yếu điểm: Các giới hạn về cách cầm vợt tennis đánh trái tay một tay này thì nó sẽ tương tự như cách cầm Western forehand. Nó không thích hợp lắm cho banh thấp và tại bởi vì nó là kiểu cầm hơi thái quá. Nên thực hiện sự chuyển nhanh để di chuyển lên lưới. Các tay vợt chơi kiểu cầm này thường sẽ có kiểu vung vợt kéo dài, trau chuốt và thích chơi cuối sân.

Kiểu Backhand hai tay

Không còn nghi ngờ gì về tính phổ biến của kiểu cầm vợt tennis trái tay hai tay này. Nhưng đang có một số tranh cãi về cách đặt hai tay lý tưởng. Một trong những cách được chấp nhận nhiều nhất đó là giữ vợt trong tay thuận theo kiểu Continental. Sau đó đặt tay không thuận lên theo kiểu semi-Western forehand.

Ưu điểm: Đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai không đủ mạnh để đánh banh với một tay. Cú đánh tiếp xúc bóng nhiều hơn người chơi một tay. Người sử dụng hai tay dựa vào chuyển động xoay của vai và một sự vung vợt hiệu quả nhằm cung cấp sức mạnh. Điều đó giải thích tại sao nó lại rất hiệu quả để trả các cú giao banh. Nó cũng tốt đối đối với banh thấp. Và hơn nữa cánh tay cho bạn thêm lực xuyên qua trái banh tại mực ngang tầm vai.

Yếu điểm: Tại vì đặt cả hai tay trên vợt. Cách cầm vợt tennis đánh trái tay hai tay giới hạn tầm với của người chơi. Bởi vì vậy xử lý các cú đánh xa rất khó khăn. Nhất là xoay phần trên thân khi với banh. Cũng vậy, những người chơi hai tay có thể sẽ trở nên phụ thuộc vào topspin. Để thực hiện cú cắt hiệu quả bắt buộc cần phải duỗi thẳng tay xuyên qua cú đánh với vai trước cố định. Điều này là không tự nhiên đối với những người chơi hai tay, mà vốn được dạy mở hông và xoay vai. Lấy tay không thuận ra khỏi vợt để đánh cú cắt hay là volley cũng là một vấn đề của người chơi hai tay. Đó cũng là lý do họ thường không thoải mái khi lên lưới.

Mời bạn xem thêm tỷ lệ dự đoán đá banh cập nhật liên tục 24/24h đầy đủ kèo O/U, Ma Cao, châu Á, châu Âu,… nhanh nhất hiện nay.

Cách cầm vợt tennis đánh trái tay ít được người chơi tennis tập luyện nhất vì vậy những cú đánh trái tay thường có sức mạnh yếu hơn so với cú đánh thuận tay thông thường. Để cải thiện được kỹ năng này, đòi hỏi người chơi cần phải có thời gian tập luyện liên tục và lặp đi lặp lại để thực sự nhuần nhuyễn và thích nghi. Khi đã thành thục, thì bạn sẽ dễ dàng cải thiện sức mạnh, độ chính xác cũng như khả năng tạo spin.