Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ mới nhất 2020

Thẻ đỏ là một trong những hình phạt mà các cầu thủ khi thi đấu không mong muốn nhận được nhất. Vậy thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ mới nhất do liên đoàn bóng đá thế giới công bố là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thẻ đỏ là gì?

Bóng đá là một môn thể thao có số lượng fan hâm mộ đông đảo nhất thế giới. Chính vì vậy mà tính công bằng trên sân cỏ luôn được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu. Do đó bên cạnh trọng tài thì các hình phạt trên sân cỏ cũng được đưa vào để đảm bảo công bằng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Trong tất cả các trận đấu, thẻ phạt tồn tại để hạn chế những hành vi thi đấu quá khích gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nếu như xem trực tiếp bóng đá tại nhiều trận đấu, bạn sẽ nhận thấy các cầu thủ hoặc huấn luyện viên bị nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ khi gây ra những sai phạm trong thi đấu bị trọng tài phát hiện.

Thẻ đỏ là gì?
Thẻ đỏ là gì?

Thẻ phạt được xem là một biện pháp cảnh cáo và trừng phạt tạm thời với những cầu thủ phạm lỗi. Thẻ vàng mang tính chất nhắc nhở và răn đe với những cầu thủ vi phạm nhẹ. Thẻ đỏ là hình phạt nặng hơn tương đương với 2 lần bị ăn thẻ vàng.

Đặc biệt những cầu thủ vi phạm Điều 12 Luật bóng đá cũng sẽ nhận thẻ đỏ từ trọng tài. Ví dụ như một số lỗi câu giờ, kéo áo cầu thủ hoặc đẩy người tùy theo mức độ đều có thể nhận thẻ đỏ từ trọng tài. Đội có cầu thủ vi phạm nhận thẻ đỏ có thể chịu cú đá phạt trực tiếp.

Lịch sử thẻ đỏ

Thẻ đỏ trong bóng đá xuất phát từ ý tưởng của trọng tài người Anh- Ken Aston. Ông là người chịu trách nhiệm chính của tổ trọng tài khi World Cup 1966 được tổ chức.

Trong trận đối đầu gay cấn giữa hai đội bóng hàng đầu thế giới là Anh và Argentina tại vòng tứ kết được tổ chức ở sân vận động Wembley.

Trọng tài Rudolf Kreitlein đã phạt cảnh cáo hai cầu thủ Jack Charlton, Bobby và đuổi cầu thủ Antonio Rattin của đội Argentina ra khỏi sân nhưng lại không đưa ra một kết luận phạm lỗi rõ ràng nào.

Việc này đã dẫn đến chuyện HLV người Anh Alf Ramsey phải tìm đến ban tổ chức FIFA để tìm hiểu rõ hơn về những quyết định của trọng tài trong trận đấu này.

Sự kiện đã tác động trực tiếp đến Aston, ông hy vọng có thể tìm ra một phương thức nào đó để khán giả có thể hiểu rõ hơn về những quyết định của trọng tài. Chính vì vậy, ông đã dựa theo quy tắc tín hiệu giao thông (vàng – đỏ) và đưa ra các thẻ phạt (thẻ vàng- thẻ đỏ) để thể hiện hình phạt đối với các cầu thủ.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Theo luật thẻ đỏ mới nhất thì khi cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ (hoặc 2 thẻ vàng) sẽ bị đuổi ra khỏi sân và không có cầu thủ thay thế. Vậy nên, nếu cầu thủ đã nhận một thẻ vàng thì không nên phạm lỗi nhận thêm một thẻ vàng nữa.

Thẻ đỏ được các trọng tài dùng để trừng phạt các cầu thủ phạm lỗi được đánh giá là như xúc phạm, bạo lực, nhổ nước bọt. Đội có cầu thủ bị ăn thẻ đỏ sẽ thi đấu với số người ít hơn. Khi số cầu thủ bị đuổi vượt quá 4, trận đấu sẽ chấm dứt. Đội ăn 5 thẻ đỏ bị xử thua với tỉ số 0-3.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ mới nhất 2020. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình phạt thẻ đỏ trong bóng đá.