Kế hoạch cải tổ Cúp C1: Man Utd vẫn có vé vào

Kế hoạch cải tổ Cúp C1 – MU có tới 4 lần đứng ngoài top 4 Ngoại hạng Anh, 3 lần vắng mặt ở Champions League sau 6 năm từ ngày Sir Alex Ferguson từ giã nghiệp cầm quân.

Champions League và kế hoạch cải tổ

Tổng doanh thu mà EURO 2016 mang lại là 1,93 tỉ euro (tương đương khoảng 2,1 tỉ USD), tăng tới 34% so với EURO 2012 trước đó 4 năm ở Ba Lan và Ukraine – khi giải đấu còn 16 đội. Trong đó, tiền bản quyền truyền hình là 1,05 tỉ. Dĩ nhiên, ở mọi giải đấu thì bản quyền truyền hình luôn là nguồn thu chủ lực.

Champions League thực sự là “con gà đẻ trứng vàng” cho LĐBĐ châu Âu (UEFA). Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu thu về hàng tỷ euro nhờ vào sự hấp dẫn của giải đấu này. Champions League đã trở thành “món ăn” không thể thiếu đối với thế giới bóng đá. Các khía cạnh khác, UEFA cũng “ăn đậm”. Tiền tài trợ và cấp phép (chẳng hạn nhượng quyền sản xuất hàng lưu niệm) là 480 triệu, tiền vé và các dịch vụ tiếp đón đặc biệt (chẳng hạn vé VIP kết hợp với khách sạn, đưa đón) là 400 triệu euro.

Cũng bởi thành công lớn lao mà EURO 2016 đem lại từ góc độ kinh tế, LĐBĐ thế giới (FIFA) cũng tính chuyện gia tăng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 đội tham dự. Suýt chút nữa FIFA gia tăng số đội tham dự ngay từ World Cup 2022, nhưng vì thời gian quá cấp bách nên ý tưởng này phải dẹp bỏ.

Kế hoạch cải tổ Cúp C1: Man Utd vẫn có vé vào
Kế hoạch cải tổ Cúp C1: Man Utd vẫn có vé vào

MU – Ngoại hạng Anh hưởng lợi

Theo ý tưởng mới này, nước Anh sẽ có tới 6 đại diện tham dự, thay vì 4 như hiện nay. Đây sẽ là một điểm vô cùng quan trọng, và rất phù hợp với thực tế của giải Ngoại hạng Anh. Hiện nay cuộc đua vào top 4 Ngoại hạng Anh vô cùng khốc liệt, nơi 6 ông lớn MU, Man City, Liverpool, Arsenal, Chelsea và Tottenham phải ganh đua nhau cho 4 suất dự Champions League.

Báo thể thao chia sẻ về kế hoạch này sẽ bắt đầu từ năm 2024. Trước đó, kế hoạch này đã được giới chóp bu UEFA nhóm họp, bàn thảo kỹ càng ở Geneve (Thụy Sỹ). Sẽ có tới 16 bảng đấu, mỗi bảng 6 đội thay vì 8 bảng, mỗi bảng 4 đội như hiện nay.

Thực tế thì phía MU lâu nay mong ngóng ý tưởng gia tăng số đội tham dự Champions League từ UEFA. Trong cuộc họp thượng đỉnh của Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) hồi tháng 5/2019, Phó chủ tịch MU Ed Woodward tham dự và trình lên bản kế hoạch táo bạo về việc mở rộng quy mô của Champions League lên 48 đội tham dự.

Và những năm gần đây – MU thời kỳ hậu Sir Alex, thường xuyên vắng mặt ở Champions League. Thêm mùa giải 2019/20 này nữa là lần thứ 3 “Quỷ đỏ” không được tham dự giải đấu danh giá nhất châu Âu cấp CLB. Tuy nhiên, để có 96 đội tham dự thì đây còn là sự biến động vượt ngoài dự liệu của sếp sòng MU.