Hatha yoga là gì? Phương thức phổ biến trong hatha yoga

Hatha yoga là gì? Hatha yoga là hình thức yoga phổ biến nhất tại Mỹ, đây  là một nhánh của yoga tập trung vào sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần. Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu về hình thức tập luyện này qua bài viết dưới đây. 

Hatha yoga là gì?

Hatha yoga là một nhánh của môn yoga, hatha có nghĩa là năng lượng Mặt Trời và năng lượng Mặt Trăng. Cơ thể con người là sự kết hợp của năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trăng. Năng lượng mặt trời là sự sống của con người. Còn năng lượng mặt trăng là đại diện cho cảm xúc, cảm nhận cuộc sống hàng ngày. Hatha yoga có mục đích giúp người tập cân bằng 2 nguồn năng lượng mặt trời và mặt trăng trong cơ thể. Sự cân bằng giữa 2 nguồn năng lượng này giúp bạn sống hạnh phúc hơn.

Những điều cần biết về Hatha yoga

Ý nghĩa của hatha yoga

Hatha là nỗ lực hoặc lực lượng có ý nghĩa quan trọng khi chỉ định nhánh vật lý của yoga. Hatha yoga đề cập đến cách tiếp cận yoga bằng tất cả nỗ lực. Thười gian đầu bạn sẽ cần nỗ lực sau đó hướng tới tập luyện khó hơn trước khi chuyển sang mức độ thiền cuối cùng.

Hatha yoga là gì? Phương thức phổ biến trong hatha yoga
Hatha yoga là gì? Phương thức phổ biến trong hatha yoga

Thuật ngữ hatha còn là lời nhắc nhở bạn phải không ngừng nỗ lực nếu hy vọng có tiến triển trong việc tập luyện. Hiểu một cách đơn giản con đường tâm linh sẽ dễ dàng hơn thực tế.

Bạn sẽ thường chán nản và để bản thân bị cám dỗ. Theo nhận định bóng đá hôm nay đây là con đường của nỗ lực để nhắc nhở bạn tập luyện. Bạn cần tập luyện thể chất và không nên để những nỗ lực đó trở nên vô nghĩa. Thuật ngữ yoga của sự nỗ lực ám chỉ những nỗ lực hoàn toàn là tự nhiên và bình thường, cuối cùng sẽ giúp bạn sống tích cực và đi đúng hướng.

Phương thức phổ biến trong hatha yoga

Hatha yoga được chia thành 8 nhánh hay chi khác nhau gồm yamas, niyama, asana, pranayama, pratyahara, dharana, dhyana và samadhi. Cùng tìm hiểu về những nhanh nhỏ này ngay sau đây:

Yamas: chỉ về mối quan hệ với môi trường xung quanh gồm 5 quy tắc đạo đức: Ahimsa, Satya, Asteya, Brahmacharya, Aparigraha.

Niyamas: chỉ các mối quan hệ giữa người với người qua 5 quy tắc đạo đức: Sauca, Santosa, Tapas, Svadhyaya, Isvara Pranidhana.

Asanas: là những tư thế tập luyện trong yoga giúp người tập phát triển tính kỷ luật và sự tập trung, từ đó làm cơ sở cho việc ngồi yên và thiền trong thời gian dài.

Pranayama: là các kỹ thuật thở dùng để kiểm soát prana hoặc lực lượng quan trọng. Từ đó người tập có thể cảm thấy tỉnh táo, tự giác và bình tĩnh hơn rất nhiều.

Pratyahara: là hình thức tập trung các giác quan, giúp người tập xua đi những điều phiền não, dục vọng trong tâm thức và kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Dharana: chỉ sự tập trung cao độ, loại bỏ hết những phiền nhiễu quanh thân để tâm trí tập trung vào một điều gì đó.

Dhyana: là sự thiền định, cũng như nhận thức, đây được xem như trí tuệ mở rộng, dễ dàng tiếp thu và bình tĩnh.

Samadhi: là sự giác ngộ, đây được xem như cảnh giới cao khi con người tập hợp đủ 7 chi bên trên, họ sẽ hình thành mối liên kết tâm linh hay năng lượng nào đó, giữa tất cả các sinh vật sống.

Xem thêm: Tập Plank là gì? Những điều cần biết về bài tập Plank

Lưu ý khi tập hatha yoga

– Nên luyện tập ở nơi có nền bằng phẳng rộng rãi, tránh tập ở trên giường hay nệm cao su. Nếu tập dưới nền nhà thì bạn nên sử dụng thảm yoga trải bên dưới để tránh trơn trượt.

– Nên tập khi bụng đói hoặc ít nhất 3 tiếng sau khi ăn và 30 phút sau khi uống nước. Lưu ý khi tập luyện bạn không nên uống nước.

– Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt không nên luyện tập các bài tập hatha yoga. Còn với phụ nữ đang mang thai thì chỉ tập luyện những bài tập nhẹ nhàng từ tháng thứ 4 trở đi.

– Cần tập trung tư tưởng, tránh xao lãng bởi các yếu tố bên ngoài trong quá trình tập.

– Hãy hít thở đều bằng mũi trong suốt quá trình tập luyện.

– Sau mỗi lần thực hiện bài tập hatha yoga bạn nên nằm nghỉ từ 5 đến 10 phút, sau đó uống một ly nước lọc hoặc sữa để lấy lại sức.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về hatha yoga là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lich thi dau của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!

"Lưu ý rằng việc tìm hiểu về giải mã giấc mơ đánh số, sổ mơ lô tô chỉ là để tham khảo và giải trí. Chúng tôi khuyến khích không nên tham gia vào việc chơi cược dưới bất kỳ hình thức nào. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và hiểu biết về chủ đề này."