Cricket là gì? Phân biệt bóng gậy & bóng chày

Cricket, một trong những môn thể thao truyền thống và phổ biến nhất trên thế giới, đang thu hút sự quan tâm của hàng triệu người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về môn thể thao này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi Cricket là gì? Giới thiệu về những luật chơi phổ biến trong môn thể thao này cũng như phân biệt bóng gậy & bóng chày.

1. Tìm hiểu Cricket là gì?

Cricket, hay còn được biết đến với tên gọi “bóng gậy,” là một môn thể thao rất phổ biến, được gọi tắt là cầu mộc hoặc bản cầu tại một số địa phương. Môn thể thao này đặc biệt phổ biến ở Nam Á, châu Phi, Úc, và đặc biệt là tại Vương quốc Anh. Trong mỗi trận đấu, sẽ có hai đội, mỗi đội bao gồm 11 thành viên.

Mỗi người chơi trong đội đều có vị trí và vai trò đặc biệt. Cụ thể, các thành viên sẽ được phân thành người đánh bóng (batsmen), người ném bóng (bowler), người chạy sân để thu hồi bóng (fielder), và người giữ tam trụ (keeper).

Cricket là gì? Phân biệt bóng gậy & bóng chày

>> KQBD – trực tiếp kết quả bóng đá hôm nay chính xác mới nhất.Xem ket qua bong da trực tuyến nhanh 24h/7 đêm qua và rạng sáng nay các giải đấu toàn thế giới.

2. Luật chơi Cricket phổ biến

Sau khi đã hiểu định nghĩa của Cricket, chúng ta sẽ khám phá các quy tắc và luật lệ của môn thể thao này. Bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị mà có thể chưa biết về Cricket, một môn thể thao đầy sức hấp dẫn.

2.1. Quy tắc chơi Cricket là gì?

Trận đấu bắt đầu bằng cách đưa ra hai đồng đội với mỗi đội đưa ra hai người đứng ra. Một người sẽ ném bóng nhằm mục tiêu phá tam trụ môn của đối phương, trong khi người còn lại của đội kia sẽ cố gắng ngăn chặn và đánh bóng trả lời.

Trong khoảng thời gian quy định, mỗi đội cố gắng tích lũy điểm càng nhiều càng tốt. Khi kết thúc hiệp, vai trò ném bóng và đánh bóng sẽ được đổi giữa hai người. Nếu một đội có nhiều cầu thủ bị loại, họ sẽ bị coi là thất bại.

2.2. Cách tính điểm

Khi tìm hiểu về Cricket, quan trọng là bạn hiểu rõ về cách tính điểm trong môn thể thao này. Điểm số được tính dựa trên “bào vị” (run). Nếu quả bóng đi hết đường biên và nảy một lần, đội đánh sẽ được cộng 4 “bào vị”. Nếu bóng bay ra ngoài đường biên mà không nảy lần nào, đội đánh sẽ nhận được 6 “bào vị”.

“Bào vị” cũng được tính khi đội đánh hưởng lỗi từ đội đối thủ, bao gồm:

  • Ném bóng quá xa so với tam trụ môn (lỗi wide delivery).
  • Người ném bóng để chân chạm vào vạch (lỗi no ball).
  • Hai người đánh bóng (batsmen) vẫn chạy dù không ai chạm vào bóng (lỗi bye).
  • Bóng chạm vào chân hoặc thân người của người đánh bóng (lỗi leg bye).

3. So sánh giữa Cricket và bóng chày (baseball)

Cricket làm thế nào khác biệt so với bóng chày (baseball)? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hai môn thể thao này thường bị nhầm lẫn vì hình thức bên ngoài của chúng tương đồng. Cả hai trò chơi đều chia thành hai đội, mỗi đội có một bên ném và một bên đánh bóng. Dụng cụ chơi cũng bao gồm một quả bóng tròn và một cái gậy.

Tuy nhiên, khi xem xét về luật chơi và vị trí của các cầu thủ, có nhiều sự khác biệt. Những điểm khác biệt quan trọng bao gồm:

So sánh giữa Cricket và bóng chày (baseball)

  • Gậy được sử dụng trong Cricket là gậy phẳng, trong khi gậy trong bóng chày là gậy tròn và thuôn nhỏ dần về phía tay cầm.
  • Thời gian một trận đấu Cricket có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày, trong khi một trận bóng chày chỉ diễn ra trong khoảng 3 tiếng.
  • Số lượng thành viên trong một đội Cricket là 11 người, trong khi đội bóng chày chỉ cần 9 người.
  • Cách tính điểm trong Cricket bao gồm việc đỡ bóng và chạy di chuyển qua lại để ghi điểm “bào vị”. Trong khi đó, điểm số trong bóng chày được ghi dựa trên việc cầu thủ chạy quanh sân và đánh bóng trúng vào nơi quy định.

Như vậy, thông qua các thông tin về luật chơi chúng tôi chia sẻ trên đây, cách tính điểm đã giúp bạn hình dung Cricket là gì. Bộ môn này giúp rèn luyện thể lực và trí lực rất tốt. Nếu bạn yêu thích các bộ môn thể thao đồng đội thì hãy theo dõi bộ môn Cricket này nhé.

Xem thêm: Luật chơi bóng chày cập nhật mới nhất dễ hiểu

>> Tỷ lệ bóng đá cập nhật keo nhà game đưa ra hôm nay, kèo bóng đá, tỷ lệ cá cược các giải đấu uy tín hiện nay. Tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, kèo ma cao …