Vinyasa yoga là gì? Những thông tin cần biết về Vinyasa Yoga

Vinyasa yoga là gì? Vinyasa yoga là chuỗi các tư thế yoga giúp người tập kết nối cơ thể với tâm trí. Vinyasa yoga có điều gì đặc biệt? Cùng thethaovanhoa.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vinyasa yoga là gì?

Vinyasa yoga là sự kết hợp của hai trường phái yoga là power yoga và kundalini. Trong tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là sự kết nối. Vì vậy Vinyasa yoga là bộ môn yoga kết hợp giữa nhịp thở và các chuyển động. Các tư thế trong vinyasa yoga thường được kết thúc bằng tư thế nghỉ.

Các động tác trong vinyasa yoga không quá khắt khe hay có một khuôn khổ nhất định. Các động tác này sẽ được kết hợp thành một chuỗi chuyển động tùy vào từng người huấn luyện viên. Tùy theo trình độ mà các huấn luyện viên có thể kết hợp các tư thế yoga từ đơn giản đến nâng cấp như chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng…

Những thông tin cần biết về Vinyasa Yoga

Đặc điểm của Vinyasa yoga là gì?

Các tư thế yoga sẽ diễn ra liên tục, tư thế sau nối tiếp tư thế trước. Do đó, Vinyasa yoga không chỉ chú trọng vào việc hít thở, tập chính xác động tác. Mà nó còn chú trọng tới sự kết hợp giữa các động tác, chú trọng tới sự nhịp nhàng, uyển chuyển khi chuyển từ tư thế này sang tư thế tiếp theo.

Vinyasa yoga là gì? Những thông tin cần biết về Vinyasa Yoga
Vinyasa yoga là gì? Những thông tin cần biết về Vinyasa Yoga

Mỗi buổi tập Vinyasa yoga sẽ kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi cũng như những loại hình yoga khác. Vinyasa yoga  không có khuôn khổ quá khắt khe hay những động tác đặc biệt. Chúng là chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của huấn luyện viên.

Các cấp độ của Vinyasa yoga

Cáckhóa học Vinyasa yoga sẽ bao gồm 3 cấp độ là cơ bản, trung cấp và nâng cao. Độ khó của mỗi khóa học sẽ tùy thuộc vào sự linh hoạt của các tư thế và sự kết hợp của chuỗi động tác. Mỗi cấp độ sẽ tạo ra nền tảng cho các cấp độ cao hơn, người tập phải tập từ cấp độ thấp đến cấp độ cao.

Đối với những người mới đầu tập Vinyasa yoga có thể sử dụng gạch tập, khăn hay dây tập yoga để hỗ trợ và đến các lớp học Vinyasa yoga để tăng thêm những trải nghiệm cho quá trình tập Vinyasa yoga của mình.

Lợi ích của vinyasa yoga

Giảm cân hiệu quả: Các động tác trong vinyasa yoga thường xuyên được thay đổi, từ đó cơ thể sẽ phải hoạt động liên tục, giúp bạn đạt được kqbd tiêu hao mỡ thừa hiệu quả.

Giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và dẻo dai hơn: Tập vinyasa yoga thường xuyên giúp các cơ bắp trên cơ thể trở nên săn chắc, dẻo dai và mạnh mẽ hơn.

Tăng sự linh hoạt của cơ thể: Mỗi động tác trong vinyasa yoga đều chứa một sức mạnh nhất định có tác động lên từng phần của cơ thể. Tập luyện vinyasa yoga thường xuyên và đúng cách giúp tăng sự linh hoạt cho cơ thể. Bên cạnh đó, vinyasa yoga còn giúp giảm nguy cơ gây tổn thương cột sống khi tham gia vào các hoạt động thể thao.

Tăng khả năng giữ cân bằng: Tập luyện vinyasa yoga thường xuyên còn giúp rèn luyện khả năng giữ cân bằng cơ thể rất tốt.

Cải thiện chức năng của phổi: Các bài tập vinyasa yoga thường kết hợp giữa hơi thở với các chuyển động trong quá trình tập luyện. Vì vậy tập luyện vinyasa yoga sẽ giúp bạn kiểm soát được nhịp thở một cách khoa học nhất. Từ đó khả năng hô hấp của phổi cũng được hoạt động tốt hơn.

Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Tập vinyasa yoga thường xuyên sẽ giúp bạn có được một tinh thần thư thái và tĩnh tâm hơn. Từ đó những căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ được loại bỏ.

Cải thiện giấc ngủ: Khi tinh thần được cải thiện thì giấc ngủ cũng trở nên ngon hơn, bạn có thể ngủ sâu giấc hơn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

Sự khác biệt giữa Vinyasa Yoga và Hatha yoga

Vinyasa và Hatha Yoga là 2 biến thể yoga phổ biến nhất. 2 biến thể này có nhiều tư thế giống nhau nhưng Hatha Yoga và Hatha Yoga có một số điểm riêng biệt.

Đối với Hatha Yoga bạn sẽ di chuyển cơ thể một cách chậm rãi và có chủ đích vào các tư thế khác nhau. Điều này giúp người tập cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bản thân. Đồng thời nó còn tập trung vào thư giãn và chánh niệm. Hatha yoga chú trọng đặc biệt đến hơi thở và tư thế. Xây dựng sức mạnh cốt lõi chính là tiền đề để có tư thế tốt, là một khía cạnh quan trọng khác của loại hình yoga này.

Còn Vinyasa Yoga phối hợp chuyển động với hơi thở để bạn có thể chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Kiểu biến thể này có xu hướng được thiết lập với tốc độ nhanh hơn. Trong thực hành vinyasa, các dòng chuyển động được thực hiện liên tục.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về hatha yoga là gì? Hy vọng những thông tin sức khỏe mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..