Bài toán của Klopp và sức mạnh APL

Tam tấu Aubameyang – Lacazette – Pepe của Arsenal vẫn chưa để nào đủ tầm để đặt cạnh mũi đinh ba Salah – Mane – Firmino bên phía Liverpool được.

Tại bóng đá Premier League, không có bộ ba cầu thủ nào có hiệu suất ghi bàn khủng khiếp hơn được bộ ba của Liverpool. Sau 38 vòng đấu mùa trước, tổng số bàn thắng của Salah, Mane và Firmino là 56 bàn thắng, chiếm tới 63% số bàn thắng của The Kop. Liverpool chiếm tới 2 suất của Mohamed Salah và Sadio Mane, đây cũng là hai mảnh ghép quan trọng trong mũi đinh ba mà Jurgen Klopp đang sở hữu, cùng với Roberto Firmino.

Chơi bên cạnh hai cầu thủ xuất chúng trên, dễ hiểu vì sao Firmino là trung phong nhưng lại đóng vai trò chim mồi. Anh chính là điểm phòng ngự đầu tiên trong sơ đồ 4-3-3 của Jurgen Klopp. Firmino cùng Mane sẽ thực hiện nhiệm vụ pressing bằng nguồn thể lực sung mãn của mình.

Sức mạnh, tốc độ, kỹ thuật và cả sự cần cù, chịu khó, tất cả các tố chất trên chúng ta đều có thể tìm thấy bên trong mũi đinh ba lợi hại trên. Sadio Mane như cơn lốc đen bên hành lang trái với lối chơi tốc độ và giàu thể lực.  Nhưng đừng vì thế mà coi thường sức sát thương của anh, khả năng dứt điểm của tiền đạo người Brazil cũng không hề tệ chút nào, mùa trước anh cũng đóng góp cho The Kop 12 bàn thắng ở Premier League.

Bài toán của Klopp và sức mạnh APL
Bài toán của Klopp và sức mạnh APL

Mùa hè vừa qua, Arsenal quyết định chi ra 80 triệu euro (thanh toán theo hình thức trả góp) để chiêu mộ Nicolas Pepe về từ Lille, đây là cầu thủ tấn công giàu tốc độ và tính đột biến. Bản thân “Pháo thủ” cũng đã sở hữu cặp tiền đạo khét tiếng là Alexandre Lacazette và Pierre Emerick Aubameyang.

Báo thể thao chia sẻ mặc dù vẫn thể hiện được khả năng đi bóng, qua người ấn tượng, nhưng lối đá quá cá nhân và thường xuyên để mất bóng của Pepe tỏ ra lạc nhịp hoàn toàn so với phong cách thi đấu của Lacazette và Aubameyang.  Sadio Mane như cơn lốc đen bên hành lang trái với lối chơi tốc độ và giàu thể lực. Trong khi Salah mềm mại, khéo léo và cực kỳ thông minh trong các pha xử lý ở không gian hẹp.

Thực tế trên sân chỉ ra rằng APL vẫn cần rất nhiều thời gian nữa để hoàn thiện thêm. 45 phút hiệp hai trận đấu với Burnley, khi mà Pepe được tung vào sân để sát cánh cùng Aubameyang và Lacazette, cầu thủ này cho thấy mình chưa thể bắt nhịp hoàn toàn với môi trường ở Premier League.

Pepe còn chuyền bóng làm lỡ nhịp lao lên của tiền đạo người Gabon, khiến “Pháo thủ” đánh mất một cơ hội ngon ăn. Điều này cho thấy tam tấu APL của Unai Emery ngay lúc này rõ ràng chưa thể so sánh với bộ ba tấn công hủy diệt mà Liverpool đang sở hữu.